Tập huấn nghiệp vụ Thư viện - nối vòng tay lớn

Nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác với Trường Đại học Sư phạm Cao cấp Paris, Trung tâm Thông tin - Thư viện Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã đón tiếp 3 cán bộ thư viện là chuyên gia ở các lĩnh vực khác nhau của Thư viện Trường Đại học Sư phạm Cao cấp Paris tới thăm và làm việc từ 5-16/11/2018. Đợt tập huấn nghiệp vụ thư viện chính thức khai mạc lúc 9:30 ngày 5/11/2018.

Chương trình tập huấn có sự tham gia của các khách mời thuộc Hội Thư viện Việt Nam, Liên chi hội các thư viện đại học khu vực phía Bắc, và các đơn vị bạn. Chuyên gia đến từ Thư viện Trường Đại học Sư phạm Cao cấp Paris: Bà Pascal Arauz-Aubrun, Trưởng phòng Biên mục Thư viện Ngôn ngữ và Khoa học nhân văn, Bà Charlotte Dessaitn, Ông Stéphane Decker.

Về phía Trường Đại học Sư phạm Hà Nội có PGS. TS Nguyễn Văn Trào Phó Hiệu trưởng; Đại diện các phòng ban liên quan: Phòng Hành chính Đối ngoại, Ban chuyên môn BCHCĐ Trường, Trung tâm Đảm bảo chất lượng và toàn thể viên chức của Trung tâm Thông tin - Thư viện.

Trong buổi khai mạc, đại diện hai Thư viện đã giới thiệu về thư viện mình với các nội dung: lịch sử hình thành phát triển, vốn tài liệu, cơ sở vật chất trang thiết bị, công tác phục vụ bạn đọc, và các hoạt động chuyên môn khác.

Chương trình làm việc tập trung vào các nội dung: Trao đổi kinh nghiệm trong quá trình xử lý tài liệu trên Bảng phân loại Dewey. Biên mục theo phương pháp RAMEAU (Thư mục đôc lập bách khoa toàn thư và ký tự thống nhất); Trao đổi về sự phát triển nghề thư viện trong xã hội hiện đại; Đào tạo/hướng dẫn người dùng đối với những nguồn tư liệu hiện đại; Giới thiệu biên mục theo tiêu chuẩn RDA (resource description and access); Giới thiệu khổ mẫu FRBR, Sự chuyển đổi từ RDA sang FRBR; Tập huấn về thư viện điện tử và các bộ sưu tập tài liệu số.

Cũng trong khuôn khổ tập huấn, ngày 16/11/2018, Liên chi hội các thư viện đại học khu vực phía Bắc cùng phối hợp với Trung tâm Thông tin - Thư viện Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã hoàn thành tổ chức Chương trình tập huấn về “Biên mục Dublin core cho tài liệu số”. Chương trình đã quy tụ các thành viên đến từ 37 thư viện các trường đại học, học viện với tổng số trên 100 người là các nhà lãnh đạo, các nhà quản lý, các đồng nghiệp ngành thông tin thư viện.

Đây cũng là hoạt động chính thức kết thúc chuỗi hoạt động về nghiệp vụ thư viện của Trung tâm Thông tin - Thư viện Trường Đại học Sư phạm Hà Nội với Thư viện Trường Đại học Sư phạm Cao cấp Paris. Trải qua 2 tuần hoạt động với nhiều nội dung phong phú, cụ thể, thiết thực, các thành viên của đợt tập huấn đã có những chia sẻ và học tập được nhiều kinh nghiệm góp phần nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, văn hóa, nghệ thuật. Các hoạt động tập huấn đã góp phần thắt chặt hơn nữa tình đồng nghiệp, tình hữu nghị giữa các thư viện trong nước và Thư viện Trường Đại học Sư phạm Cao cấp Paris của Cộng hòa Pháp.

Một số hình ảnh:  

 

 

Võ Thị Hải Vân - Giám đốc Trung tâm Thông tin Thư viện


Source: 
22-11-2018
Tags