Chuyên đề
Chuyên môn

Chương trình Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam lần thứ 2 năm 2017

Chương trình tự hào trí tuệ lao động Việt Nam do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức nhằm vinh danh bàn tay tài hoa, tình yêu nghề nghiệp và trí tuệ của người lao động. Chương trình lựa chọn, trưng bày và vinh danh các sản phẩm xuất sắc tiêu biểu do chính người lao động trong doanh nghiệp sáng tạo hoặc trực tiếp hoàn thiện và sản xuất. Công đoàn ngành giáo dục Việt Nam có  2 sản phẩm được lựa chọn vào tốp 30 để trưng bày tại sự kiện quan trọng trên.

     Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đưa ra những tiêu chí vô cùng chặt chẽ nhằm lựa chọn những sản phẩm thể hiện trí tuệ của người lao động. Đó phải là những sản phẩm do chính người lao động trong doanh nghiệp sáng tạo và sản xuất ra, sản phẩm đã được đăng ký bản quyền hoặc phải được doanh nghiệp cam kết sản phẩm thuộc sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp. Những tiêu chí đặt ra cho sản phẩm tham gia chương trình là sáng tạo, hiệu quả, thân thiện, thay thế hàng ngoại và tiêu chí nhóm. Ban tổ chức chương trình cũng đưa ra những yêu cầu rất cụ thể về các tiêu chí như sản phẩm phải có tính sáng tạo độc đáo, mới lạ; sản phẩm có hiệu quả kinh doanh tốt, nâng cao năng suất lao động, đáp ứng nhu cầu thị trường, ưu tiên sản phẩm giúp mở một lĩnh vực kinh doanh mới cho doanh nghiệp, tạo thêm nhiều việc làm; sản phẩm sử dụng nguyên liệu ở địa phương hoặc nguyên liệu trong nước, thân thiện với môi trường, tiết kiệm nhiên liệu, ưu tiên các sản phẩm thay thế được hàng nhập ngoại, điểm cộng đặc biệt cho các sản phẩm có thể xuất khẩu. Điều này đòi hỏi những sản phẩm tham gia chương trình phải thực sự xuất sắc, đại diện cho tập thể lao động, cho trí tuệ và tài năng của mỗi đơn vị.

     Ngày 22/4, tại Cung thể thao Tiên Sơn, thành phố Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ, lắng nghe ý kiến, đối thoại với hơn 2.000 công nhân lao động tại các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5) và Tháng Công nhân năm 2017. Nhân dịp này, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức triển lãm các sản phẩm loạt vào Chương trình “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam”. Sản phẩm “Thiết kế, chế tạo một số thiết bị thí nghiệm mới phần cảm ứng điện từ để sử dụng trong dạy học vật lý ở trường phổ thông” do tác giả Nguyễn Quốc Huy (khoa Vật lí trường ĐHSP Hà Nội) nghiên cứu, thiết kế, chế tạo đã vinh dự lọt vào top 10 sản phẩm xuất sắc Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam 2017. Đây là sản phẩm đại diện cho công đoàn ngành giáo dục trong chương trình này. Sau đây là danh sách tốp 10 sản phẩm xuất sắc được nhận giấy chứng nhận và bằng khen của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam do Thủ tướng trao tặng:


     1. Đại tá Nguyễn Văn Chư, quyền Tổng Giám đốc và nhóm tác giả của Công ty Viễn thông Toàn cầu, với sản phẩm: Hệ thống phát hành sách điện tử và thư viện số.
     2. Đồng chí ThS. Dương Văn Đông, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Điều chế đồng vị phóng xạ và nhóm tác giả của Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt, với sản phẩm: Công trình Nghiên cứu điều chế các dược chất phóng xạ I-131 và P-32, ứng dụng trong chuẩn đoán và điều trị bệnh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
     3. Đồng chí Nguyễn Quốc Huy, giảng viên Tổ bộ môn Phương pháp dạy học Khoa Vật lý, Trường ĐH sư phạm Hà Nội, với sản phẩm: Thiết kế, chế tạo một số thiết bị thí nghiệm mới phần cảm ứng điện từ để sử dụng trong dạy học vật lý ở trường phổ thông.


     4. Đồng chí Lâm Văn Thông, chuyên viên và nhóm tác giả của Trung tâm Nghiên cứu Phát triển, Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau, với sản phẩm: Phân bón N46.PLUS.
     5. Đồng chí Nguyễn Chí Ngọc, Công ty Cổ phẩn Công nghệ Thông minh ưu việt, với sản phẩm: Hệ thống BKPACS kết hợp hội chẩn y tế trực tuyến và bệnh án điện tử.
     6. Đồng chí Phạm Thị Kim Loan, Công ty TNHH MTV Thương mại sản xuất xuất nhập khẩu Ngân Hà, với sản phẩm: Bộ bàn ghế dùng để phòng ngừa và điều trị các bệnh cột sống.
     7. Đồng chí Lê Huy Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ Laser, Viện Ứng dụng Công nghệ Bộ Khoa học và Công nghệ, với sản phẩm: Thiết bị vi điểm phẫu thuật Fractionnal Laser.
     8. Đồng chí Lê Văn Hiển, kỹ sư cơ khí nhóm Công nghệ sáng tạo, Phòng lắp ráp, Công ty TNHH Canon Việt Nam, với sản phẩm: Máy lắp phần gá của ống dẫn mực trong máy in; hoặc máy tự động lắp con lăn trong bộ phận bơm mực của máy in.
     9. Đồng chí Lê Bá Minh, Phó trưởng Bộ phận Kỹ thuật sản xuất guồng cước, Công ty TNHH Daiwa Việt Nam, với sản phẩm: Thiết kế, chế tạo máy phay - cắt linh kiện tự động.
     10.  Đồng chí TS. Nguyễn Đình Trọng, Chủ tịch Hội đồng quản trị và nhóm tác giả của Công ty T- Tech Việt Nam, với sản phẩm: Dây chuyền và giải pháp xử lý rác thải sinh hoạt công suất lớn.

     Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực TLĐ Trần Thanh Hải ghi nhận và biểu dương các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tác giả đã tích cực tham gia Chương trình tự hào trí tuệ Việt Nam năm 2017.

     “Tổng liên đoàn hy vọng, thông qua hoạt động này sẽ tạo thêm động lực động viên người lao động phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm góp phần nâng cao hiệu quả lao động, tạo ra các sản phẩm, dịch vụ có chất lượng cao, được người tiêu dùng trong nước tín nhiệm.

      Đặc biệt, qua những sản phẩm lần này, chúng ta nhận thấy những giá trị lớn lao, đó là tinh thần trách nhiệm của người lao động đối với đơn vị và đất nước, trình độ tay nghề, khả năng tiếp cận tiến bộ khoa học công nghệ của người lao động. Tôi mong muốn người sử dụng lao động nhìn nhận đúng mức tinh yêu nghề, trí tuệ và tay nghề của người lao động để động viên, thực hiện các chính sách sáng tạo cơ hội cho người lao động”- đồng chí Trần Thanh Hải bày tỏ.

 

Tin bài: Đ/c Nguyễn Quốc Huy - Giảng viên khoa Vật lý 

Publish: 05/05/2017 - Views: 768 - Lastest update: 08/05/2017 12:17:24 CH
Tin cùng chuyên mục