Chuyên đề
Chuyên môn

Phong trào thi đua Lao động sáng tạo giai đoạn 2012 - 2017 của Công đoàn Trường ĐHSP Hà Nội

Trong những năm qua, trường ĐHSP Hà Nội đã đạt được nhiều thành tích lớn trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Trường ĐHSP Hà Nội là nơi có đội ngũ các nhà nghiên cứu khoa học cơ bản hùng hậu, là nơi có những nghiên cứu ứng dụng phục vụ cho sản xuất đời sống kinh tế xã hội và giáo dục. Nhiều nhà khoa học của Trường được tặng nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã có nhiều giải thưởng cá nhân về thành tích bảo vệ môi trường, được tặng giải thưởng quốc tế Cosmos, giải Sao vàng đất Việt, trí tuệ Việt .... Trường đang trở thành trung tâm đào tạo chất lượng cao và nghiên cứu khoa học có uy tín trong ngành Giáo dục.

Được sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp, sát sao của Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Đảng ủy Trường, Công đoàn Trường đã phát động các phong trào thi đua “Lao động sáng tạo”, “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức và sáng tạo..., được sự hưởng ứng của cán bộ, công đoàn viên trong toàn trường.

- Nhà trường luôn tìm hiểu những hướng mới trong chính sách, yêu cầu nhiệm vụ giáo dục của Nhà nước, Bộ, Ngành để định hướng và tư vấn kịp thời trong việc xây dựng các nhiệm vụ KHCN, đặc biệt là KHGD nhằm đảm bảo sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn kinh phí và phát huy thế mạnh của nguồn nhân lực nhằm giữ vững vị trí của nhà trường trong nghiên cứu khoa học và đào tạo nhân lực giáo dục.

- Trường đã thành lập hội đồng tư vấn Khoa học Giáo dục của Trường để xây dựng các định hướng nghiên cứu của Trường phù hợp và bắt kịp với các nhiệm vụ của Bộ, Ngành, tạo cơ hội cho các cán bộ của Trường đạt được những cơ hội nghiên cứu cao hơn; Thành lập Quỹ hỗ trợ khen thưởng khoa học công nghệ”.

- Tổ chức giao chỉ tiêu đề tài nghiên cứu khoa học cho các đơn vị ngay đầu năm, hàng năm tổ chức “Ngày khoa học công nghệ”, đánh giá kết quả thực hiện các đề tài sáng kiến và khen thưởng động viên kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích vượt bậc trong nghiên cứu khoa học hàng năm.

          Những kết quả thực hiện cụ thể:

 (1) Trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, phát huy sáng kiến, ứng dụng công nghệ mới

          Hàng năm Công đoàn trường phát động phong trào thi đua“Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Dạy tốt, học tốt”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học, sáng tạo”, “Đổi mới sáng tạo trong dạy học”... ; Đưa kết quả thực hiện phong trào “Lao động sáng tạo” thành một nội dung xét thành tích khen thưởng toàn diện hàng năm của các đơn vị.

Công đoàn Trường thường xuyên quan tâm tạo điều kiện, động viên, khích lệ các cán bộ công chức, đặc biệt là cán bộ giảng dạy tham gia nghiên cứu khoa học; Phong trào “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” do CĐGD Việt Nam phát động năm 2016 đã được triển khai, tổ chức đăng ký thành lập nhóm nhà giáo cùng nhau phát triển và thực hiện đổi mới sáng tạo trong công tác chuyên môn. (Trường ĐHSP Hà Nội có 16 nhóm và 27 cá nhân đã đăng ký thực hiện).

Công đoàn các cấp động viên cán bộ đăng kí sáng kiến kinh nghiệm và đề tài nghiên cứu khoa học. Đây là điều kiện để xét danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở và bổ nhiệm cán bộ.     

Tổng số đề tài NCKH của CBVC trường trong giai đoạn 2012 - 2017: đề tài cấp Trường 134, cấp Bộ: 140, cấp Nhà nước: 07, đề tài quỹ Nafosted: 82, đề tài Sở: 06.

Năm 2012 đ/c Lê Thị Hồng Hải, CBGD khoa Hóa học được Cục sở hữu trí tuệ cấp Bằng Độc quyền sáng chế cho công trình “Quy trình điều chế chế phẩm màu dùng để trang trí các sản phẩm gốm và chế phẩm màu thu được từ quy trình này”, được Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng bằng khen về thành tích tiêu biểu trong phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”.

Năm 2014, GS.TS Phạm Thị Thùy (Khoa Sinh học) được nhận Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ VIFOTEC.

Tháng 4 năm 2017 Công đoàn Trường đã gửi công trình “Thiết kế, chế tạo một số thiết bị thí nghiệm mới phần cảm ứng điện từ để sử dụng trong dạy học Vật lý ở trường phổ thông” của đ/c Nguyễn Quốc Huy - CBGD khoa Vật lý tham gia triển lãm “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam”, công trình đứng thứ 3 trong top 10 công trình tiêu biểu, được Tổng LĐLĐ Việt Nam và CĐGD Việt Nam tặng Bằng khen. 

Công đoàn trường đã phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức cuộc thi chế tạo đồ dùng dạy học (trong khuôn khổ cuộc thi Nghiệp vụ Sư phạm cấp trường hàng năm). Từ các cuộc thi này, một số đồ dùng dạy học, thiết bị, bàn thí nghiệm đã được sử dụng tại các phòng thực hành, thí nghiệm do cán bộ và sinh viên các khoa thiết kế, chế tạo.

Các khoa cũng có nhiều sáng kiến tổ chức các cuộc thi chế tạo mô hình,  đồ dùng dạy học (ví dụ như khoa SPKT, GDMN, GDTH, Hóa học, Sinh học, GDĐB, Trung tâm Học liệu...); nhiều khoa còn cử cán bộ hướng dẫn sinh viên tham gia cuộc thi ROBOCON do Đài THVN tổ chức, tham gia huấn luyện đội tuyển thi Olimpic các môn Toán, Hóa, Tiếng Anh, Vật lý....; khoa SPKT tổ chức cuộc thi sáng tạo Robot…

Hưởng ứng “Ngày Phụ nữ sáng tạo năm 2017”, phụ nữ tham gia giảm nhẹ rủi ro, thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu do Hội LHPN Việt Nam tổ chức. Công đoàn Trường đã gửi 02 bản thiết kế ý tưởng sáng tạo của nữ cán bộ khoa Sinh học và khoa Việt Nam học về Hội LHPN Việt Nam.

Cán bộ viên chức thuộc khối hành chính cũng đã góp phần tích cực đẩy mạnh phong trào lao động sáng tạo, thực hiện tốt nề nếp làm việc, tác phong phục vụ chuyên nghiệp, có nhiều sáng kiến để nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc.

(2) Công tác xét duyệt đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng thưởng Bằng Lao động sáng tạo.

Công đoàn Trường đã lập hồ sơ trình CĐGD Việt Nam để đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo cho đồng chí Nguyễn Quốc Huy - công đoàn viên, cán bộ giảng dạy khoa Vật lý. Bằng Lao động sáng tạo đã được tặng theo quyết định số 1517/QĐ-TLĐ, ngày 01/9/2017.

(3) Công tác tuyên truyền, phổ biến nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua Lao động sáng tạo.

Công đoàn Trường thường xuyên tổ chức tuyên truyền các cuộc vận động và phong trào thi đua trên hệ thống website của Công đoàn Trường, viết tin bài về các tấm gương nhà giáo trên bản tin của Trường. Hàng năm Nhà trường tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến, ghi nhận và biểu dương các cá nhân có thành tích tiêu biểu.

          Với những thành tích tiêu biểu đã đạt được, Công đoàn Trường ĐHSP Hà Nội đã được Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng Cờ thi đua “Công đoàn cơ sở xuất sắc trong phong trào nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ” năm học 2016 - 2017.

Nguyễn Thị Thu Hoài - Phó CTCĐ trường

Được sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp, sát sao của Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Đảng ủy Trường, Công đoàn Trường đã phát động các phong trào thi đua “Lao động sáng tạo”, “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức và sáng tạo..., được sự hưởng ứng của cán bộ, công đoàn viên trong toàn trường.


Publish: 03/11/2017 - Views: 816 - Lastest update: 03/11/2017 3:13:57 CH
Tin cùng chuyên mục