Chuyên đề
Chuyên môn

Đổi mới đào tạo đại học: Công đoàn không thể đứng ngoài cuộc

GD&TĐ - Trong bối cảnh toàn ngành thực hiện nhiều đổi mới trong dạy và học để đáp ứng yêu cầu của xã hội, tổ chức Công đoàn đóng vai trò quan trọng trong việc động viên, hỗ trợ nhà giáo học tập nâng cao trình độ.

Điều này đặc biệt quan trọng với các trường đại học, khi phương thức đào tạo từ niên chế sang tín chỉ, hoạt động của Công đoàn cần có sự đổi mới để đóng góp tốt hơn cho công tác đào tạo, hỗ trợ đoàn viên giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, vững vàng trong nghiên cứu khoa học..

Phối hợp nhịp nhàng với chính quyền đồng cấp

Công đoàn không chỉ chịu trách nhiệm giám sát, bảo vệ quyền lợi cho cán bộ, nhà giáo và người lao động mà tổ chức này còn có vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo của mỗi cơ sở giáo dục. Thực tế cho thấy, nơi nào có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa chính quyền, chuyên môn và các đoàn thể chính trị sẽ gặt hái nhiều thành công trong các lĩnh vực.

Tại Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, thực hiện chủ trương về việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực xây dựng đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, Công đoàn trường cùng phối hợp với nhà trường trong việc vận động cán bộ viên chức tham gia đổi mới phương pháp và nội dung giảng dạy, cập nhật kiến thức và nghiệp vụ sư phạm tiên tiến theo hướng tiếp cận chuẩn CDIO. Vận động giảng viên tham gia các hội nghị, hội thảo khoa học trong nước, viết báo khoa học đăng trên các tạp chí nổi tiếng thuộc danh mục ISI/Scopus.

Sau thời gian nỗ lực, nhà trường vinh dự là 1 trong 4 trường ĐH đầu tiên ở Việt Nam được Hội đồng cấp cao đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học (HCERES) của Pháp đã trao chứng nhận đạt chuẩn kiểm định quốc tế. Đây là sự kiện vô cùng ý nghĩa với nhà trường và đội ngũ, nhất là trong bối cảnh đất nước đang quyết liệt triển khai chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT.

Đồng hành với nhà giáo trong nghiên cứu khoa học

Chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học (NCKH) luôn là vấn đề quan trọng nhất của tất cả các trường đại học trong và ngoài nước. Vì vậy, phấn đấu nâng cao chất lượng đào tạo và NCKH là nhiệm vụ quan trọng nhất của các trường đại học nói chung. Mỗi đề tài nghiên cứu của giảng viên được xã hội đánh giá và ghi nhận là một lần khẳng định vị thế của khoa, của trường.

Để đáp ứng yêu cầu của xã hội, Trường ĐH Nha Trang và tổ chức Công đoàn xác định các thế hệ công đoàn viên tương lai cần phải trở thành những công đoàn viên giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu giảng dạy và NCKH trong môi trường đại học.

Thực tế hoạt động đào tạo cho thấy NCKH là nhiệm vụ không thể thiếu đối với mỗi cán bộ giảng dạy (CBGD). CBGD thật sự giỏi phải là người biết làm NCKH, khi có nhiều công trình nghiên cứu nó tạo cho CBGD bản lĩnh khoa học. Kết quả của hoạt động NCKH sẽ bổ sung cho bài giảng. Người có nhiều hoạt động NCKH sẽ có cách trình bày bài giảng logic, rõ ràng và thuyết phục.

Để khuyến khích hoạt động NCKH, đặc biệt với cán bộ trẻ, sinh viên Công đoàn nhà trường trở thành cầu nối giữa giảng viên kỳ cựu, có nhiều đề tài lớn với cán bộ trẻ, sinh viên thông qua các hợp đồng nghiên cứu nhỏ. Công đoàn cũng vận động đoàn viên viết đề xuất đề tài NCKH các cấp, tìm kiếm các thông tin hội thảo khoa học trong và ngoài nước để tham gia viết bài tham dự, viết bài tham luận cho các hội thảo, bài cho các tạp chí khoa học… Những việc làm tuy nhỏ nhưng qua đó giúp công đoàn viên có được khối kiến thức về NCKH.

Bên cạnh việc động viên đoàn viên tham gia nghiên cứu khoa học, việc khuyến khích, khen thưởng cho các công đoàn viên có đề tài và công bố bài báo cũng được chú trọng. Phần thưởng vật chất không lớn nhưng có ý nghĩa tinh thần, trở thành động lực để công đoàn viên trong toàn trường cùng nhau tích cực tham gia viết đề xuất đề tài và bài báo công bố.

 

Nguồn: giaoducthoidai.vn

Publish: 17/04/2018 - Views: 521 - Lastest update: 17/04/2018 8:32:14 SA
Tin cùng chuyên mục