Chuyên đề
Chuyên môn

Không gian sách Pháp - Việt chào mừng ngày sách Việt Nam 2018

Cùng hướng đến kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Pháp (1973 - 2018), ngày 16/4 và 17/4/2018, Trường ĐHSP Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Giao lưu văn hoá Việt - Pháp: Thành tựu và triển vọng” và triển lãm Không gian trưng bày sách Pháp - Việt “Xưa và nay”.

Không gian trưng bày sách Pháp - Việt “Xưa và nay” cũng chính là hoạt động chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5 (21/4/2014 - 21/4/2018) của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nói chung và của Trung tâm Thông tin - Thư viện, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nói riêng.

Đây là dịp để bạn đọc trong và ngoài Trường có cơ hội tiếp xúc với nhiều nguồn tư liệu quý về văn hóa, khoa học cũng như quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia. Không gian triển lãm, trưng bày tập trung vào các nội dung sau đây:

1)    Ra mắt sách dịch từ tiếng Pháp và sách xuất bản tại Pháp trong khuôn khổ hợp tác giữa Trường Sư phạm cao cấp Paris và Trường Đại học Sư phạm Hà Nội của Nhà Xuất bản Đại học Sư phạm.

2)    Trưng bày các ấn phẩm sách báo về: Những hoạt động giao lưu văn hoá Pháp - Việt; Những công trình nghiên cứu của người Pháp viết về Việt Nam và Đông Dương, của người Việt Nam viết về nước Pháp, người Pháp; Sách nghiên cứu việc đào tạo tiếng Pháp và nhân lực tiếng Pháp ở các bậc học tại Việt Nam từ xưa đến nay; Sách viết về các ngành khoa học tự nhiên và hàng trăm tên sách về thành tựu của các tác phẩm văn học dịch nổi tiếng của các tác giả có tầm vóc thế giới như: Banzac với Tấn trò đời, Vichto Huygo với Nhà thờ đức bà Pari, Những người khốn khổ, Alexandre Dumas (cha) với Ba chàng lính ngự lâm, Bá tước Monte Cristo, 100 bài thơ Pháp từ thế kỷ XV đến thê kỷ XX

Qua hai ngày triển lãm, Không gian sách Pháp - Việt “Xưa và nay” đã thu hút được sự quan tâm và mang đến những kiến thức hữu ích cũng như niềm cảm hứng cho các nhà khoa học, các đối tượng bạn đọc trong và ngoài Trường với sách Pháp – Việt nói riêng và với hoạt động đọc sách nói chung. Bạn đọc đến với triển lãm không khỏi ngạc nhiên khi được tiếp cận với nhiều đầu sách, tạp chí xuất bản từ đầu thế kỷ XX (năm 1903) cũng được Trung Tâm Thông tin - Thư viện, ra mắt trong dịp này.

Không chỉ gói gọn trong vài trăm đầu sách, báo, tạp chí tại triển lãm Hội thảo lần này, mà trong cơ sở dữ liệu của Trung tâm Thông tin - Thư viện ĐHSP Hà Nội hiện còn lưu giữ hàng nghìn  đầu sách tiếng Pháp với nhiều nội dung phong phú. Bạn đọc có thể dễ dàng tra tìm trực tuyến trong mọi tình huống.


Một số hình ảnh:

 

 

 

Võ Thị Hải Vân - Giám đốc TT Thông tin Thư viện

Publish: 20/04/2018 - Views: 598 - Lastest update: 23/04/2018 3:05:05 CH
Tin cùng chuyên mục