Chuyên đề
Tuyên truyền

2017 - năm vì lợi ích đoàn viên

Với chủ đề hoạt động Công đoàn là “Năm vì lợi ích đoàn viên”, đội ngũ cán bộ Công đoàn sẽ tiếp tục đổi mới hoạt động chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Do đó, cán bộ CĐCS sẽ có vai trò quan trọng, tiếp thu ý kiến, phối hợp giải quyết kịp thời vướng mắc và yêu cầu chính đáng của đoàn viên...

Việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên sẽ được đặt lên hàng đầu.

Nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể

Từ thực tế, bà Hồ Thị Kim Ngân - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hưng Yên - bày tỏ mong muốn có một hành lang pháp lý cụ thể, chặt chẽ và có cơ chế bảo vệ cho đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở. Sở dĩ như vậy vì một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 của CĐ là tập trung nâng cao chất lượng các bản TƯLĐTT đã ký kết, trong đó việc đại diện cho NLĐ thương lượng các điều khoản đóng vai trò quan trọng. Trong sửa đổi luật, việc xây dựng thang bảng lương, gồm các bậc, khoảng cách giữa các bậc sẽ do DN tự xây dựng. Theo bà Ngân, CĐCS có vai trò và nhiệm vụ cực kỳ quan trọng trong quá trình này bởi phải thương lượng được với chủ DN để họ chấp nhận phương án có lợi cho NLĐ; tiếng nói của CĐCS phải thực sự có trọng lượng.

Còn theo những CB CĐCS, để năm 2017 thực sự là năm vì lợi ích đoàn viên, họ sẽ thường xuyên đối thoại, lắng nghe, tiếp thu ý kiến, phối hợp giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc và yêu cầu chính đáng của đoàn viên, người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp. Chủ động tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát tình hình thực hiện chế độ, chính sách liên quan.

Luôn nghĩ cho người lao động

Ông Nguyễn Thành An - Chủ tịch CĐ Cty Shamho (đóng tại Củ Chi) - cho biết, mong muốn lớn nhất trong năm 2017 là đời sống CNLĐ được tăng lên với thu nhập đáp ứng hơn nữa nhu cầu cuộc sống và có việc làm ổn định. Với 1 đơn vị có trên dưới 12.000 CNLĐ như Shamho, việc Chủ tịch CĐ Cty có mong muốn như vậy đã chứng tỏ tấm lòng của người CB CĐ luôn lo lắng cho NLĐ. Cũng giống bà Ngân, ông An mong có chế bảo vệ cho CB CĐ ở cơ sở, nhất là CB CĐ bán chuyên trách. Đội ngũ này là những người trực tiếp bảo vệ quyền lợi cho NLĐ nhưng quyền lợi của bản thân họ lại có nhiều nguy cơ bị xâm phạm. “Cần có văn bản mang tính pháp lý và văn bản này phải được chấp hành nghiêm túc để tạo sự yên tâm cho những người làm công tác CĐ ở cơ sở”. Bởi đã có trường hợp CB CĐCS bán chuyên khi đứng ra bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của NLĐ đã bị chủ DN gây khó dễ như chuyển đổi công tác...

Bà Cù Hoài An - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) - thẳng thắn chia sẻ: “Tôi mong các hoạt động CĐ bớt hành chính hóa; CB CĐ phải tương tác với NLĐ nhiều hơn để những chủ trương của CĐ đến trực tiếp với NLĐ. Đổi mới công tác tiếp cận cơ sở, nắm bắt tình hình tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ. Năm 2017 là năm tiến hành ĐH cấp cơ sở. Tôi mong qua ĐH thu hút được người tài cho tổ chức CĐ. Muốn vậy CĐ phải đổi mới, thậm chí là bỏ tư duy cũ để có những người thực sự có tài tham gia công tác CĐ”.

Theo laodong.com.vn

Publish: 09/01/2017 - Views: 1502 - Lastest update: 09/01/2017 10:03:07 SA
Tin cùng chuyên mục