Chuyên đề
Tuyên truyền

Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết học kỳ I năm học 2020 - 2021, tổng kết, trao giải cuộc thi sáng tác ca khúc về CĐGD Việt Nam và cuộc thi Tìm hiểu công tác kiểm tra, giám sát công đoàn năm 2020

Ngày 21/01/2021, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Hội nghị thông tin về những điểm mới của Bộ Luật Lao động 2019 và Luật Viên chức (sửa đổi) và Hội nghị Sơ kết học kỳ I năm học 2020 - 2021, triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021 - 2022. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí TS. Vũ Minh Đức, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Cán sự Đảng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch CĐGD Việt Nam, các đồng chí Phó Chủ tịch, ủy viên BTV, BCH, UBKT CĐGD Việt Nam và đại diện lãnh đạo CĐGD tỉnh/ thành phố, lãnh đạo công đoàn các đại học, quốc gia, đại học vùng, các trường đại học, cao đẳng và đơn vị trực thuộc trong khối thi đua của CĐGD Việt Nam.

Buổi sáng, CĐGD Việt Nam đã tổ chức hội nghị cung cấp thông tin về một số điểm mới trong Bộ Luật Lao động 2019 và Luật viên chức (sửa đổi) cho các cán bộ chủ chốt công đoàn. Báo cáo viên tại hội nghị là đồng chí TS. Tạ Ngọc Hải, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Tổ chức Nhà nước Bộ Nội vụ và đồng chí Lê Đình Quảng, Phó trưởng ban Quan hệ Lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Buổi chiều cùng ngày, tại Hội nghị sơ kết học kỳ 1 năm học 2020 - 2021, đồng chí Vũ Minh Đức - Chủ tịch CĐGD Việt Nam trong bài phát biểu khai mạc đã ghi nhận những kết quả đã đạt được trong học kỳ I vừa qua của CĐGD các cấp. Trong điều kiện rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và hiên tai bão lũ gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung. CĐGD các cấp đã bám sát nhiệm vụ trọng tâm của ngành và CĐGD Việt Nam để cụ thể hóa trong kế hoạch công tác, đảm bảo sát với tình hình thực tiễn và yêu cầu đổi mới giáo dục. Hoạt động công đoàn ngày càng thiết thực, hướng mạnh về cơ sở, chú trọng nâng cao năng lực đội ngũ cán công đoàn và chăm lo, bảo vệ tốt hơn cho CBNGNLĐ, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả CBNGNLĐ và các nhà trường thuộc các tỉnh miền Trung khắc phục thiên tai. Nhiều hoạt động công đoàn được CĐGD các cấp tổ chức linh hoạt, sáng tạo, đổi mới và thiết thực, có tác động tích cực tới CBNGNLĐ, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, xã hội.

Báo cáo sơ kết học kỳ I, nhiệm vụ trọng tâm học kỳ II năm học 2020 - 2021 do đ/c Nguyễn Thị Bích Hợp - Phó Chủ tịch CĐGD Việt Nam trình bày đã tổng kết, kiểm điểm việc triển khai các nhiệm vụ công tác của CĐGD các cấp. Trong đó, CĐGD các cấp đã bám sát chỉ đạo của CĐGD Việt Nam, cụ thể hóa trong các chương trình, kế hoạch năm học đảm bảo phù hợp và khả thi. CĐGD Việt Nam đã tổ chức một số hoạt động cấp Ngành, phối hợp với Bộ GD&ĐT triển khai chương trình “Điều ước cho em”; triển khai kế hoạch tổ chức kỷ niệm 70 năm thành lập CĐGD Việt Nam. Nhiều hoạt động công đoàn đã đáp ứng được nguyện vọng của CBNGNLĐ; là thời điểm diễn ra Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ VII của ngành Giáo dục, Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ X của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, các PTTĐ, cuộc vận động tiếp tục được phát động, triển khai, trong đó đổi mới nội hàm PTTĐ “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”; nhiều hoạt động thi đua “Lao động sáng tạo” được thực hiện với kết quả tốt với hàng chục nghìn sản phẩm đổi mới, công trình, đề tài nghiên cứu khoa học được chuyển giao công nghệ mang lại giá trị làm lợi nhiều tỷ đồng. Việc gắn kết giữa hoạt động công đoàn với chuyên môn được CĐGD các cấp chú trọng với nhiều hình thức mới có hiệu quả; triển khai Nghị quyết Ban chấp hành CĐGD Việt Nam nhằm tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở; các chương trình “Đồng hành cùng nhà giáo”, “Đồng hành cùng giáo viên triển khai chương trình - SGK giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp một” được tổ chức tạo sự đồng thuận trong ngành và xã hội; các hoạt động tôn vinh, tuyên dương gương người tốt việc tốt, nhà giáo tiêu biểu, nhân rộng điển hình tiên tiến được các đơn vị tổ chức một cách sáng tạo, thiết thực, góp phần tạo động lực thi đua cho CBNGNLĐ thực hiện nhiệm vụ được giao. CĐGD các cấp đã chủ động nắm tình hình, có giải pháp kịp thời để chăm lo, đại diện, bảo vệ CBNGNLĐ. Một số hạn chế, tồn tại cũng đã được làm rõ và cần được khắc phục trong học kỳ II, nhất là chế độ thông tin báo cáo.

Phần thảo luận, các đại biểu phát biểu tập trung vào những giải pháp chăm lo thiết thực cho đội ngũ CBNGNLĐ; sự phối hợp giữa công đoàn với chuyên môn đổng cấp trong triển khai nhiệm vụ năm học; vai trò của công đoàn trong việc thực hiện chức năng của mình; quan tâm hỗ trợ đội ngũ giáo viên trong việc đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng CNTT, dạy học trực tuyến; chuyển đổi số;  tư vấn pháp luật,… Đối với nhiệm vụ trọng tâm trong công tác công đoàn năm học 2021 - 2022, CBNGNLĐ toàn ngành phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn, tiếp tục tham gia tích cực, có hiệu quả cuộc vận động hỗ trợ giáo dục vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, xây nhà công vụ giáo viên; tôn tạo 2 công trình truyền thống của ngành; phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học và tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm thành lập CĐGD Việt Nam (22/7/1951-22/7/2021).

Kết luận hội nghị, Chủ tịch CĐGD Việt Nam Vũ Minh Đức nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong học kỳ II, năm học 2020 - 2021 như: Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Đại hội Đảng các cấp; Nghị quyết XV Công đoàn Giáo dục Việt Nam với 7 chương trình toàn khóa và Nghị quyết Đại hội XII của Công đoàn Việt Nam; tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 70 năm thành lập CĐGD Việ Nam; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục; tham gia xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ CBNGNLĐ. Tổ chức các hoạt động chăm lo thiết thực; đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích  hợp pháp chính đáng cho CBNGNLĐ; tham gia quản lý, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định; tiếp tục triển khai các phong trào thi đua, cuộc vận động và công tác thi đua, khen thưởng. Đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng.

Cũng tại Hội nghị, CĐGD Việt Nam đã tổng kết cuộc thi sáng tác ca khúc về CĐGD Việt Nam và cuộc thi Tìm hiểu về công tác kiểm tra giám sát công đoàn năm 2020. Sau 6 tháng phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về CĐGD Việt Nam, Ban tổ chức đã nhận được gần 84 tác phẩm dự thi của các nhà giáo, các tác giả đến từ Công đoàn giáo dục các cấp, các nhạc sỹ chuyên và không chuyên trên mọi miền của đất nước. Hầu hết các ca khúc đã thể hiện rõ nét về tổ chức công đoàn và hình ảnh người cán bộ công đoàn ngành Giáo dục. qua 2 vòng, Ban Giám khảo đã chọn được 14 tác phẩm có chất lượng để trao giải, gồm: 2 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 7 giải khuyến khích. Các tác phẩm đoạt giải cao được tặng Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, giải khuyến khích được trao Giấy chứng nhận của Công đoàn ngành.

Hội thi Tìm hiểu về công tác kiểm tra, giám sát của Công đoàn năm 2020 được tổ chức vào tháng 12/2020 nhằm mục đích nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát của công đoàn các cấp. Hội thi được sự hưởng ứng tích cực của các đơn vị với sự tham gia của 69 đội thi từ các công đoàn cơ sở thuộc các công đoàn đại học quốc gia, đại học vùng, các trường đại học, cao đẳng và các đơn vị trong khối thi đua của CĐGD Việt Nam. Cuộc thi được tổ chức dưới hình thức thi clip (phần chào hỏi) và trắc nghiệm trực tuyến (phần kiến thức về công tác kiểm tra, giám sát). Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức trao 01 giải đặc biệt cho Công đoàn Trường Đại học Nha Trang, 02 giải nhất cho Công đoàn Trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế và Công đoàn Khối cơ quan, Đại học Thái Nguyên, 05 giải nhì, 12 giải ba, 11 giải khuyến khích và 01 giải chuyên đề cho đơn vị có phần thi chào hỏi ấn tượng nhất. Công đoàn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đạt giải Ba và nhận Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

 Một số hình ảnh:


Đại biểu dự Hội nghị sơ kết học kỳ 1

Đồng chí TS. Tạ Ngọc Hải, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Tổ chức Nhà nước Bộ Nội vụ trao đổi về những điểm mới trong Bộ luật Lao động 2019 

Đ/c Nguyễn Nhật Tân - Chủ tịch Công đoàn Trường (đứng thứ hai từ trái sang) nhận Bằng khen của CĐGDVN trao cho Giải Ba Hội thi tìm hiểu công tác kiểm tra giám sát năm 2020 

 

Các đơn vị nhận giải cuộc thi sáng tác ca khúc về CĐGD Việt Nam

Văn phòng Công đoàn Trường tổng hợp 

Theo: congdoangdvn.org.vn

Ảnh: Ban TG-NC, CĐGD VIệt Nam

 

Publish: 25/01/2021 - Views: 93 - Lastest update: 25/01/2021 10:41:25 SA
Tin cùng chuyên mục