Chuyên đề
Tuyên truyền

Trường ĐHSP Hà Nội đăng cai tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2015

Sáng ngày 29/5/2015, Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2015 do Bộ GD&ĐT, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức tại Nhà thi đấu Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Theo số liệu thống kê, việc sử dụng thuốc lá đã gây tử vong cho gần 6 triệu người mỗi năm trên toàn cầu, trong đó  hơn 600.000 ca tử vong do các bệnh liên quan đến hút thuốc thụ động. Con số tử vong do hút thuốc sẽ tăng lên thành hơn 8 triệu ca mỗi năm vào năm 2030, nếu chúng ta không có các hành động kịp thời ngay từ lúc này. Hơn 80% các trường hợp tử vong do thuốc lá xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Những ca tử vong này lẽ ra đã có thể tránh được nếu chúng ta chung tay, góp sức, nâng cao ý thức của bản thân và cộng đồng về tác hại của thuốc lá.  Ngày 31/5 đã được Đại hội đồng Y tế thế giới công nhận là Ngày Thế giới không thuốc lá lần đầu tiên năm 1987 nhằm thu hút sự chú ý toàn thế giới đối với nạn dịch thuốc lá và những tác hại gây chết người của nó. Kỷ niệm ngày thế giới không thuốc lá là dịp để nhấn mạnh các thông điệp về kiểm soát thuốc lá và tăng cường sự gắn bó với Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của WHO.

Để tăng cường thực hiện các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá được Quốc hội khóa 13, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 18/06/2012 và quyết định số 244/QĐ-TTg ngày 12/02/2014 của Thủ tướng chính phủ về Chính sách quốc gia phòng và chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020, Bộ GD và DDT đã ra chỉ thị số 6036 ngày 17/12/2014 về việc tăng cường thực hiện phòng, chống tác hại của thuốc lá và lạm dụng đồ uống có cồn trong ngành giáo dục. 

Được sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Vụ Công tác Học sinh sinh viên phối hợp với Báo Giáo dục Thời đại và Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng ngày ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2015. Đây là sự kiện thường niên, quan trọng được các bộ, ban, ngành hưởng ứng liên tục từ nhiều năm qua và được coi là sự kiện truyền thông quan trọng nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại và phòng chống tác hại của thuốc lá. Tới dự lễ mít tinh có: TS. Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, TS. Ngũ Duy Anh – Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê – Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, PGS.TS. Nguyễn Văn Trào - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội

 Ngày 31/5 đã được Đại hội đồng Y tế thế giới công nhận là Ngày Thế giới không thuốc lá lần đầu tiên năm 1987 nhằm thu hút sự chú ý toàn thế giới đối với nạn dịch thuốc lá và những tác hại gây chết người của nó. Kỷ niệm ngày thế giới không thuốc lá là dịp để nhấn mạnh các thông điệp về kiểm soát thuốc lá và tăng cường sự gắn bó với Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của WHO.

Trong những năm qua, Bộ y tế, Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá đã đóng góp một vai trò hết sức quan trọng trong việc tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân cũng như xây dựng và thực hiện những kế hoạch hành động ý nghĩa đối với việc phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Với mong muốn nâng cao ý thức trách nhiệm, tự giác của người dân nói chung và của học sinh sinh viên nói riêng trong việc thực hiện pháp luật, thực hành tiết kiệm, có lối sống lành mạnh, bản thân không hút thuốc lá và vận động mọi người không hút thuốc lá là tự bảo vệ sức khỏe mình, sức khỏe mọi người và môi trường sống; Tại buổi lễ, 9 đơn vị, đại diện cho khối các cơ sở giáo dục, các trường ĐH, CĐ trên địa bàn thành phố Hà Nội tham dự lễ ký cam kết “Thực hiện các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc”, đó là các đơn vị: Sở GD-ĐT Hà Nội, Sở GD-ĐT Bắc Ninh, Sở GD-ĐT Bắc Giang, Trường ĐHSP Hà Nội, Trường ĐH Y Hà Nội, Trường ĐH Dược Hà Nội, Trường ĐH Mỹ thuật, Trường CĐSP Trung ương, Trường CĐ Y tế Hà Nội.

Một số hình ảnh: 

 

 


 

 

Publish: 30/05/2015 - Views: 2440 - Lastest update: 03/06/2015 4:27:43 CH
Tin cùng chuyên mục