Tin tức - Sự kiện
Hoạt động công đoàn bộ phận

Công đoàn khoa Sinh học qua một năm học với sự năng động và nhiều sáng tạo cho sự phát triển và hội nhập

Ngày 12/12/2014, Đại hội Công Đoàn Khoa Sinh học nhiệm kỳ 2014 - 2019 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu ra được BCH Công đoàn cho nhiệm kỳ mới gồm 5 đồng chí. Đồng chí Trần Thị Thanh Huyền được BCH tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Công đoàn Khoa nhiệm kỳ mới. Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công Đoàn, BCH Công đoàn đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Ủy viên BCH Công đoàn. Đồng thời, BCH mới cũng đã đề xuất phương hướng, nhiệm vụ trong năm học mới 2014 - 2015 và đã được Đảng ủy, BCN Khoa thông qua.

Với vai trò là tổ chức đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng và chăm lo đời sống của nhà giáo và người lao động, Công đoàn đã phối hợp với chính quyền tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp quy có liên quan đến chế độ, quyền lợi hợp pháp của người lao động như: Luật Lao động, Luật Giáo dục, Luật Viên chức, An toàn vệ sinh lao động... Công đoàn tham gia vào các Hội đồng có liên quan đến việc giải quyết quyền lợi và nghĩa vụ của cán bộ, viên chức và người lao động, các chế độ chính sách liên quan như: chế độ hưu trí, lương, phụ cấp, tuyển dụng, chế độ bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thân thể, các quyền lợi về nhà ở, chế độ phụ cấp, khen thưởng, kỉ luật...

Tổ chức các buổi dã ngoại, thăm quan, du lịch cho các cán bộ trong toàn Khoa cũng là một trong những hoạt động thường niên của Công đoàn Khoa Sinh học. Điều đó thể hiện sự quan tâm, ưu ái và ủng hộ rất hiệu quả của Đảng Ủy Khoa, BCN Khoa đối với hoạt động của Công đoàn nói chung và cán bộ trong Khoa nói riêng.

Ngày 15/02/2014, Công đoàn Khoa Sinh học đã tổ chức cho cán bộ trong toàn khoa đi du xuân đầu năm. Hoạt động này góp phần tăng cường sự giao lưu và thể hiện sức mạnh đoàn kết truyền thống vốn có của mái ấm Khoa Sinh học.

Hoạt động nữ công là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Công đoàn, nhất là đối với các ngành có tính chất đặc thù như ngành Sư phạm, khi mà cán bộ nữ chiếm tỷ lệ lớn. Phát huy truyền thống của Khoa, Công đoàn đã có những hoạt động sôi nổi, cổ vũ, động viên các chị em trong những lễ 20-10; 8-3…Trong ngày lễ 8-3 năm nay, các chị em Khoa Sinh thật hạnh phúc khi được PGS.TS. Nguyễn Lân Hùng Sơn, Bí thư Đảng Uỷ, Phó Trưởng Khoa Sinh học thay mặt các thầy giáo trong Khoa gửi tặng đến các chị em bó hoa tươi thắm cùng những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Đây thực sự là món quà tinh thần lớn khích lệ các chị em trong Khoa cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa trong cuộc sống, trong sự nghiệp “trồng người” và nghiên cứu khoa học.

Với tình cảm ấm áp, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ với các nữ đồng nghiệp và quan trọng hơn là sự chia sẻ của giới mày râu đối với công việc “bếp núc”, anh em Khoa Sinh học cũng đã trổ tài, tự tay nổi lửa làm món bún chả vô cùng hấp dẫn và chất lượng để chiêu đãi chị em. 

Công đoàn khoa Sinh học là đơn vị đầu tiên trong toàn trường thành lập Chi hội Nữ trí thức Khoa Sinh học, trực thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam là tổ chức thành viên của Hội LHPN Việt Nam. Kể từ khi thành lập (7/3/2012) đến nay, mọi hoạt động của Chi hội đều được gắn liền với hoạt động nữ công, hoạt động Công đoàn. Với sự tham gia của nhiều diễn giả là các nhà khoa học, các văn nghệ sĩ ở trong và ngoài trường, các buổi sinh hoạt của Hội đã mang đến những hiểu biết thiết thực cho cuộc sống và công việc hàng ngày của chị em. Các thành viên trong Chi hội Nữ trí thức Khoa Sinh học đoàn kết và tích cực xây dựng tổ chức Chi hội ngày càng vững mạnh. Chi hội đã tổ chức được các hoạt động nhằm phát triển, gắn kết và giao lưu với các chi hội nữ trí thức ở các trường đại học, các Viện Nghiên cứu khác như: tổ chức các buổi seminar về “Mãn dục và hồi xuân”; tọa đàm với chủ đề “Giáo dục trẻ em: Phát triển trí tuệ và tình yêu thương; nghe báo cáo “Năm ngôn ngữ yêu thương và Thuyết đa trí tuệ”, tọa đàm Phụ nữ Việt Nam trong gia đình hiện đại. Chị em đã cùng nhau tọa đàm, trao đổi về các công việc, thiên chức của người phụ nữ Việt Nam trong gia đình hiện đại như tình yêu, trách nhiệm của một người vợ, người mẹ và các đề xuất liên quan. Các hội viên đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ những vấn đề, tình huống thường gặp trong gia đình để cùng nhau giải quyết.

Các hoạt động này không chỉ giúp cho các hội viên thấy gần gũi nhau hơn, hiểu nhau hơn mà còn là động lực để các chị em hoàn thiện mình, phấn đấu trong  công tác chuyên môn, công tác giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu khoa học… ; để chị em luôn là những người vợ hiền, người mẹ mẫu mực, người nội trợ đảm đang chu đáo, “người giữ lửa” trong gia đình, và luôn luôn xứng đáng với danh hiệu “ Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Một trong những nhiệm vụ chính, quan trọng đối với cán bộ giảng dạy là vững vàng về chuyên môn và tham gia NCKH. Hầu hết các công đoàn viên trong Khoa đều tham gia tích cực trong các buổi Hội thảo toàn quốc hay Hội thảo Khoa học cấp khoa. Ngày 5/6/2014, nhân ngày Môi trường thế giới 5 - 6, được sự đồng ý của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Khoa Sinh học đã chủ trì tổ chức Hội nghị khoa học “Nghiên cứu và giảng dạy sinh học trong bối cảnh hội nhập quốc tế”. Hội nghị đã thu hút sự tham gia của hơn 100 đại biểu đến từ các trường Đại học, các Viện nghiên cứu, các Trường Phổ thông trung học. Hội nghị là dịp để các nhà khoa học, các nhà giáo dục và các nhà quản lý trong lĩnh vực sinh học ở Việt Nam thảo luận tìm những hướng đi thích hợp trong cả giảng dạy và nghiên cứu thời gian tới. Đây cũng là hội nghị đầu tiên ở khu vực phía Bắc khởi động vấn đề hội nhập giáo dục trong khối ASEAN sau năm 2015. Hội nghị khoa học lần này đã gợi mở nhiều vấn đề cần triển khai trong thời gian tới và sự hợp tác được thắt chặt giữa Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội với các Khoa cùng chuyên ngành ở các Trường Đại học và các Viện nghiên cứu, các trường phổ thông trong cả nước.

Chi đoàn Cán bộ cũng đã tổ chức “Hội thảo khoa học Cán bộ trẻ khoa Sinh học”. Trong buổi giao lưu này, cán bộ trẻ của 3 Khoa: Sinh học, Khoa Hóa học và Vật lý  đã có cơ hội gặp gỡ, trao đổi và chia sẽ kinh nghiệm về NCKH. Chính điều này đã giúp cho cán bộ trẻ tự tin hơn, bản lĩnh hơn, đúc kết nhiều kinh nghiệm và từ đó có thể khẳng định được vai trò của thế hệ trẻ trong NCKH.

Với sự cố gắng và nỗ lực phấn đấu trong NCKH, nhiều CĐV đã tham gia hoặc chủ trì các đề tài, dự án các cấp như: Naffosted, cấp Bộ, cấp Trường… Một trong những đề tài có ý nghĩa khoa học, có tính ứng dụng thực tiễn cao đó là Chế phẩm nấm NOMURI để diệt trừ sâu hại rau và đậu tương. Đây là sản phẩm của đề tài cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo do GS.TS. Phạm Thị Thùy chủ trì với sự tham gia của các hội viên thuộc Bộ môn CNSH - Vi sinh. Đề tài đã đạt giải thưởng “Sản phẩm sáng tạo của Phụ nữ Việt Nam năm 2013” và Giấy khen của Trường ĐHSP trong Lễ trao giải thưởng Khoa học Công nghệ cấp Trường lần thứ 4 - năm 2013.

Không chỉ quan tâm về các lĩnh vực chuyên môn, NCKH, các CĐV Khoa Sinh học đã tích cực tham gia các hoạt động phong trào như thể thao, văn nghệ. Đội bóng chuyền hơi Khoa Sinh học đã được thành lập và đã tham gia các giải do Công đoàn trường tổ chức, thi đấu giao hữu với các Khoa Hóa học, Vật lý để tăng thêm sức mạnh đoàn kết giữa cán bộ  trong trường.

Hàng năm, vào dịp nghỉ hè, Công đoàn Khoa đều tổ chức cho các công đoàn viên đi thăm quan, nghỉ hè tại các địa điểm du lịch trong nước. Đây là cơ hội giúp mọi người khám phá nhiều hơn những danh lam thắng cảnh và cũng là thời gian để các thành viên trong Khoa hiểu nhau hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Với những thành tích đã đạt được trong năm học, Công đoàn Khoa Sinh học đã được Công đoàn Trường ĐHSP Hà Nội công nhận là Công đoàn vững mạnh xuất sắc năm học 2013 - 2014. Những đánh giá và ghi nhận của Công đoàn cấp trên, cùng với những nỗ lực, cố gắng tập thể công đoàn viên Khoa Sinh học là động lực để Công đoàn Khoa bước vào một năm học mới 2014 - 2015 với nhiều dự định và hứa hẹn nhiều thành công mới. Công đoàn Khoa Sinh học sẽ không ngừng chủ động, sáng tạo có thêm nhiều hoạt động mới góp phần xây dựng Khoa ngày một lớn mạnh.


Một số hình ảnh hoạt động của Công đoàn Khoa Sinh học


Đại hội Công đoàn Khoa Sinh nhiệm kỳ 2014-2019


Chuyến du Xuân đầu năm Giáp Ngọ


PGS.TS Nguyễn Lân Hùng Sơn - Bí thư Đảng Ủy, Phó Chủ nhiệm Khoa tặng hoa chị em nhân ngày 8-3


Hội thảo của Chi Hội Nữ trí thức Khoa Sinh học


Hội nghị Khoa học cán bộ trẻ


Giải thưởng Khoa học Công nghệ


Thăm quê Bác – Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An – Hè 2014

Publish: 26/09/2014 - Views: 1154 - Lastest update: 26/09/2014 3:55:41 CH
Tin cùng chuyên mục