Tin tức - Sự kiện
Hoạt động công đoàn bộ phận

Công đoàn Khoa Ngữ văn - ngày xuân trên quê hương "năm tấn"

Kỉ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam và đón chào năm mới, năm 2016 nhiều ý nghĩa, Công đoàn Khoa Ngữ văn đã tổ chức chuyến du xuân tới quê hương của những vụ mùa bội thu: Thái Bình.


         Mảnh đất Thái Bình màu mỡ phì nhiêu không chỉ đem lại những bông lúa vàng nặng trĩu, mà còn là một mảnh đất giàu truyền thống lịch sử và văn hóa, nên điểm đến của đoàn cán bộ Khoa Ngữ văn chính là Đền Trần Thái Bình. Đây là một tổng thể kiến trúc rộng lớn, là nơi thờ tự các vua Trần. Các vua Trần đã cho xây dựng hành cung Long Hưng để tổ chức những đại lễ mừng chiến thắng, và Tam đường là nơi lưu giữ hài cốt của các tổ tiên triều Trần như: Thuỷ tổ Trần Kinh, Thái tổ Trần Hấp, Nguyên tổ Trần Lý, Thái thượng hoàng Trần Thừa... Khi các vị vua và hoàng hậu băng hà thì có tới trên một nửa được an táng tại quê nhà và đều được xây lăng miếu phụng thờ, trong đó Thái Đường Lăng là nơi an nghỉ vĩnh hằng của các vị vua đầu triều Trần như Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông. 

         Trong hành trình này, đoàn cũng dừng chân tại ngôi chùa Keo nổi tiếng. Ngôi chùa hơn 400 năm tuổi, là một trong những công trình kiến trúc chùa đẹp nhất Việt Nam. Tương truyền, nguyên thủy chùa do Thiền sư Dương Không Lộ xây dựng ở ven sông Hồng từ năm 1061 dưới thời Lý Thánh Tông, tại hương Giao Thủy, phủ Hà Thanh (nay thuộc huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định). Tuy nhiên, theo Thánh tổ thực lục diễn ca lưu giữ ở chùa thì ban đầu chùa Keo có tên gọi là Nghiêm Quang tự, sư tổ của chùa chính là Lý Triều Quốc Sư: Thiền sư Nguyễn Minh Không (pháp hiệu là Không Lộ). Gác chuông chùa Keo với bộ mái kết cấu gần 100 đàn đầu voi là viên ngọc quý trong gia tài kiến trúc Việt Nam. Bộ cánh cửa chạm rồng là bộ cửa độc đáo của cả nước. Chùa còn bảo lưu được hàng trăm tượng Pháp và đồ tế thời Lê. Có thể nói Chùa Keo là một bảo tàng nghệ thuật đầu thế kỷ XVII, với nhiều kiệt tác đặc sắc.

Đến với những danh thắng nhiều ý nghĩa như vậy, đoàn cán bộ Khoa Ngữ văn đã xây vững thêm tình đoàn kết, thêm trân trọng truyền thống lịch sử và văn hóa lâu đời mà cha ông để lại, đồng thời cầu chúc cho một năm mới quốc thái dân an.

         Dưới đây là một số hình ảnh của chuyến thăm quan nhiều ý nghĩa: 

Công đoàn Khoa Ngữ văn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                 

Publish: 14/04/2016 - Views: 575 - Lastest update: 14/04/2016 8:39:01 SA
Tin cùng chuyên mục