Tin tức - Sự kiện
Hoạt động công đoàn bộ phận

Hội nghị chuyên đề “Kỹ năng giao tiếp và tương tác với bạn đọc”

Sáng ngày 17 tháng 12 năm 2014, tại Thư viện Đại học Sư phạm Hà Nội đã diễn ra Hội nghị chuyên đề “Kỹ năng giao tiếp và tương tác với bạn đọc” .

Tham dự hội nghị có ThS. Trần Công Thanh - Phó Chủ tịch Công đoàn Trường, ThS. Lê Xuân Quang - Bí thư Đoàn thanh niên, TS. Phạm Thị Kim Anh - Phó trưởng ban Chuyên môn Công đoàn Trường cùng toàn thể cán bộ Trung tâm Thông tin Thư viện và gần 200 học viên cao học, sinh viên, là đối tượng bạn đọc thường xuyên của Thư viện Đại học Sư phạm Hà Nội.

Diễn giả trong Hội nghị là ThS. Phạm Văn Tư, giảng viên khoa Công tác xã hội, trường Đại học Sư phạm Hà Nội - người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy, tập huấn các chuyên đề về kỹ năng giao tiếp tại Thư viện các trường Đại học thuộc Liên hiệp Thư viện Đại học khu vực phía Bắc.

Mở đầu Hội nghị “Kỹ năng giao tiếp và tương tác với bạn đọc”, diễn giả - ThS. Phạm Văn Tư đã dẫn dắt các đại biểu tham dự bằng một chương trình trò chơi đầy hào hứng, nhằm khuấy động không khí trong hội trường. Đan xen vào các trò chơi là các tình huống giúp các đại biểu cởi mở, hòa đồng, có tâm lí sảng khoái, tâm thế sẵn sàng tham gia hội nghị.

Kỹ năng giao tiếp là một vấn đề không mới nhưng qua sự chia sẻ khéo léo của diễn giả, các vị đại biểu đã được trải nghiệm nhiều tình huống trong xã hội cũng như trong môi trường thư viện rất nhẹ nhàng mà có ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Diễn giả đã lồng ghép nhiều câu chuyện vui hướng đến công việc của người thủ thư, giúp họ thấy được vai trò và trách nhiệm của mình trong công việc, có kĩ năng giao tiếp phù hợp, phục vụ bạn đọc lịch sự, chu đáo, tận tình, chuyên nghiệp. Với bạn đọc, diễn giả cũng đặt ra nhiều tình huống cho thấy như thế nào là giao tiếp thành công và như thế nào là giao tiếp thất bại để từ đó các thủ thư và bạn đọc có cái nhìn đa chiều hơn và điều chỉnh hành vi của mình một cách tích cực hiệu quả hơn nhằm mục đích đem lại hiệu quả cao trong công tác phục vụ cũng như đem lại hiệu quả trong việc tìm kiếm thông tin của người dùng tin.

Hội nghị diễn ra suốt 3 tiếng đồng hồ, là khoảng thời gian bổ ích và lí thú để những người tham dự háo hức lắng nghe và sẵn sàng chia sẻ cảm xúc của mình. Kết quả thiết thực đối với việc thay đổi kỹ năng giao tiếp của cán bộ Thư viện là áp dụng nguyên tắc:

Năm xin: Xin chào - Xin lỗi - Xin cảm ơn - Xin phép - Xin chờ.

Bốn luôn: Luôn mỉm cười - Luôn nhẹ nhàng - Luôn thấu hiểu - Luôn giúp đỡ.

Các bạn sinh viên dự Hội nghị cũng đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm về cách thức giao tiếp, tác phong, trang phục, cũng như nhận thức được cần phải nâng cao hơn nữa ý thức giữ gìn tài liệu, bảo quản tài sản chung và giữ gìn vệ sinh môi trường nơi công cộng.

Tăng cường mối liên kết giữa Thư viện với bạn đọc là một vấn đề thiết yếu. Qua Hội nghị này, Trung tâm Thông tin - Thư viện muốn chuyển tới bạn đọc một thông điệp: “Hãy tích cực sử dụng Thư viện cho mục đích học tập, nghiên cứu của mình, đồng thời hãy mạnh dạn bày tỏ nhu cầu thông tin của mình với các thủ thư để từ đó Thư viện có thể nắm bắt được nhu cầu về các sản phẩm và dịch vụ thông tin, phương thức phục vụ nhằm thay đổi, bổ sung nâng cao hơn nữa hiệu quả phục vụ, xứng đáng là vai trò “Giảng đường thứ hai”, đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp đào tạo, nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.”

Dưới đây là một vài hình ảnh của buổi tập huấn.

Publish: 26/12/2014 - Views: 1031 - Lastest update: 26/12/2014 2:40:36 CH
Tin cùng chuyên mục