Khoa Ngữ văn thăm nước bạn, thêm bền chặt tình yêu thương

Đầu tháng 7/2017, Khoa Ngữ văn tổ chức chuyến tham quan thực tế nước bạn Lào. Thành phần tham gia không chỉ có các cán bộ đang công tác tại Khoa, còn có một số thầy cô đã nghỉ hưu và cả những người thân của đại gia đình Khoa Ngữ văn. Đây là dịp hiếm hoi trong năm để mọi người trò chuyện, hỏi han từ chuyện gia đình, công việc cho tới trao đổi thông tin về tình hình đời sống xã hội. Không khí ngay từ lúc khởi hành đã rất hồ hởi và ấm cúng.

Đoàn thẳng tiến bằng đường bộ, vượt khoảng 700km tới cao nguyên Xiêng Khoảng nổi tiếng với cánh đồng chum đầy bí ẩn. Khung cảnh thiên nhiên nơi đây thoáng mát, trong trẻo như đang giữa mùa thu châu Âu. Ấn tượng về nước Lào với gió Lào nóng bỏng lập tức tan biến. Chuyến hành trình hàng trăm cây đường núi chẳng thể khiến mọi người mệt mỏi bởi vẻ đẹp mê hoặc của mảnh đất huyền bí này.

Địa danh kế tiếp là cố đô Luang Prabang. Vùng đất đế đô bình lặng và hiền hòa như chính người dân Lào. Những ngôi chùa cổ kính với góc mái cong vút đặc trưng, những dãy hành lang hoàng cung bằng gỗ tếch tráng lệ, những bức tượng rắn thần nagar đầy uy mãnh, và thác nước Kuang Si tựa như cõi tiên… thực sự khiến các thành viên trong đoàn như quên hết chặng đường dài cả ngàn cây số đã qua. Vẻ đẹp quyến rũ ấy khiến cá sông Mê Công nướng, thịt lợn nướng, gà nướng, bia Lào… vốn là những đặc sản tuyệt ngon cũng phải đợi mọi người chụp ảnh xong mới có thể bắt đầu.

Thủ đô Viêng Chăn nằm giáp ngay biên giới Thái Lan lại mang một vẻ đẹp khác, tất bật và sôi động hơn, phản ánh rõ hơi thở của một quốc gia đang chuyển mình trên con đường hiện đại hóa. Giữa thủ đô đang từng ngày thay da đổi thịt là That Luang vươn những chóp tháp vàng rực rỡ trên nền trời xanh. Đáng nhớ nhất là cuộc gặp gỡ với những người bạn đang công tác tại đây. Trong số ấy, có người từng là lưu học sinh tại khoa Ngữ văn, giờ đã về nước giữ các trọng trách để góp phần xây dựng đất nước mình; có người là cán bộ Việt Nam từng là sinh viên của khoa được cử biệt phái sang công tác dài hạn. Cuộc gặp mặt xúc động kết thúc trong điệu múa Lăm vông truyền thống của nước bạn.

Đi trên xe thì mưa trút, đến điểm tham quan là trời quang, chuyến đi thành công mĩ mãn còn có sự trợ giúp của Trời. Bao kiến thức về con người, mảnh đất, văn hóa, phong tục… không chỉ được các thành viên trong đoàn trực tiếp thu nhận từ thực tế chuyến đi, mà còn được cung cấp thêm bởi người hướng dẫn thông minh, vui tính và rất thạo tiếng Việt - anh bạn Ô Lê người Lào. Thiên thời, địa lợi, nhân hòa là điều cả chuyến đi đều có được.

Đã có nhiều chuyến đi trong những năm trước. Sẽ có nhiều chuyến đi khác trong những năm tới. Nhưng người Văn khoa vẫn tâm sự với nhau rằng: thực tế, chuyến đi có hấp dẫn, có giá trị hay không, không phải là đi đâu, đi bằng gì, mà là đi với ai. Còn gì tuyệt vời hơn những chuyến đi cùng những người thân, những người bạn, những người mà ta luôn dành sự yêu quý và trân trọng!

Sau đây là một số hình ảnh của chuyến đi:

Khoa Ngữ văn-

Đi thăm nước bạn, thêm bền chặt tình yêu thương

Sau đây là một số hình ảnh của chuyến đi:

Nguyễn Thị Mai Chanh - Chủ tịch Công đoàn khoa Ngữ văn

Publish: 11/08/2017 - Views: 3241 - Lastest update: 11/08/2017 11:36:58 SA