Tin tức - Sự kiện
Hoạt động công đoàn bộ phận

Công đoàn tổ Nữ công Hiệu bộ 1 và 2 tổ chức giao lưu, tham quan nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8 - 3

Chào mừng 105 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8 - 3, Công đoàn các tổ Nữ công Hiệu bộ 1 và Nữ công Hiệu bộ 2 đã phối hợp tổ chức chương trình tham quan, dã ngoại.

Trong tiết mưa xuân nhè nhẹ, đoàn đã tới thăm "Vĩnh Nghiêm tự", ngôi chùa cổ còn có tên gọi là chùa Đức Lan, thuộc xã Trí Yên, huyện Yên Dũng - tỉnh Bắc Giang. Đây là một trong số những ngôi chùa cổ, đẹp vào bậc nhất miền quê Kinh Bắc. Chùa được xây dựng từ thế kỷ XIII. Tọa lạc trên quả đồi thấp, bao quanh là những ngọn núi non, sông nước, chùa Vĩnh Nghiêm cổ kính và tĩnh lặng. Chùa nhìn ra ngã ba sông, phía Lục Đầu Giang - Kiếp Bạc, vùng Cẩm Lý cửa ngõ ra vào núi Yên Tử. Bao quanh chùa là núi non trong đó có núi Cô Tiên. Bên kia sông là vương phủ của Trần Hưng Đạo, đền Kiếp Bạc. Chùa Vĩnh Nghiêm mang một vị trí đặc biệt trong lịch sử văn hóa Phật giáo khi trở thành nơi tu hành của các bậc cao tăng. Mà đỉnh cao nhất là 3 vị Tam tổ của thiền phái Trúc Lâm là Thượng Hoàng Điều Ngự Trần Nhân tông, Pháp Loa và Huyền Quang. Chùa đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Đặc biệt tại ngôi chùa này còn lưu giữ bộ ván khắc kinh vẫn được gọi là Mộc thư cũng có niên đại tới 700 năm và được coi như bảo vật quốc gia. Hiện đã chính thức được công nhận là Di sản tư liệu Thế giới, Khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đoàn ghé thăm và vãn cảnh chùa Bổ Đà, một ngôi chùa cổ kính, độc đáo của đất Kinh Bắc như câu ca dao xưa:

Thứ nhất là chùa Đức La,
Thứ nhì chùa Bổ, thứ ba chùa Tràng

Được xây dựng vào thời Lê (thế kỷ XVIII), Chùa Bổ Đà còn có tên là chùa Quán Âm núi Bổ Đà hay Bổ Đà Sơn Quán Âm Tự, gọi tắt là chùa Bổ. Đây là một trong những nơi còn giữ nguyên bản nét kiến trúc truyền thống Việt cổ. Chùa có kiến trúc độc đáo và khác biệt, được xây dựng  bằng các vật liệu dân gian như: gạch nung, ngói, tiểu sành, tường bao được làm bằng đất nện, tiểu sành rất độc đáo. Đặc biệt vườn tháp chùa Bổ Đà  với gần 100 ngôi tháp được xếp hàng hàng, lớp lớp, là nơi tàng lưu xá lị, tro cốt nhục thân của các vị tăng ni, được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam. Hiện chùa còn lưu giữ bộ ván kinh Phật cổ nhất Việt Nam được khắc trên gỗ thị với khoảng gần 2.000 tấm mộc bản.

Trước khi trở về Hà Nội, đoàn ghé thăm Đền Đô, thuộc Đình Bảng - Từ Sơn - Bắc Ninh. Đền Đô còn gọi là Đền Lý Bát Đế, là nơi thờ 8 vị vua Nhà Lý. Đền Đô được xây dựng vào thế kỷ 11 (1030), Theo Thiền sư Lý Vạn Hạnh cho rằng nơi đây hội tụ của thiên khí, nơi có thế 8 đầu rồng chầu về. Ngoài những giá trị văn hóa, lịch sử, Đền Đô còn là một công trình kiến trúc đặc sắc với nghệ thuật điêu khắc đá, điêu khắc gỗ, tạc tượng thờ.

Là các tổ Nữ công được ghép từ một số phòng ban ít nữ của khối Hiệu bộ, lần đầu tiên hai tổ Nữ công phối hợp với nhau tổ chức một hoạt động chung, mặc dù thời tiết không thuận lợi song tất cả chị em đều tham gia rất nhiệt tình, phấn khởi và có một chuyến đi vui vẻ, thực sự ý nghĩa.

Một số hình ảnh: Publish: 10/03/2015 - Views: 927 - Lastest update: 10/03/2015 2:45:37 CH
Tin cùng chuyên mục