Tin tức - Sự kiện
Hoạt động công đoàn bộ phận

Công đoàn Khoa Sinh học tổ chức du Xuân đầu năm Ất Mùi

Công đoàn Khoa Sinh học tổ chức du Xuân đầu năm Ất Mùi.

Trong không khí của mùa xuân, mùa lễ hội và kỷ niệm 105 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2015), sáng ngày 7/3, Công đoàn Khoa Sinh học đã tổ chức chương trình du xuân và chào mừng ngày 8/3 tại thành phố Bắc Giang – nơi có 2 ngôi chùa cổ và độc đáo nhất miền đất Kinh Bắc: chùa Vĩnh Nghiêm và chùa Bổ Đà.

Đến thăm chùa, không chỉ được vãn cảnh đẹp, được hòa vào với thiên nhiên thơ mộng, huyền bí mà còn có thể tìm hiểu về những giá trị lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật, tôn giáo thông qua tài liệu, hệ thống tượng phật, câu đối, đại tự, sách kinh phật, các bộ hương án, đồ thờ….

Chùa Bổ Đà tọa lạc trên ngọn núi Phượng Hoàng (Bổ Đà Sơn), phía Bắc dòng sông Cầu, xã Tiên Sơn, tỉnh Việt Yên, Bắc Giang. Đây là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của dòng thiền phái Trúc Lâm, đây là ngôi chùa còn giữ nguyên bản nét truyền thống Việt cổ. Kiến trúc của chùa gần một trăm gian liên hoàn được xây dựng  bằng các vật liệu dân gian: gạch nung, ngói, tiểu sành, tường bao được làm bằng đất rất độc đáo. Các bức tường, cổng và một số công trình khác được xây dựng hoàn toàn bằng đất nện theo lối chình tường. Cổng vào chùa nền lát đá muối có kích thước to nhỏ khác nhau, xây theo kiến trúc thời Nguyễn mang dáng dấp gác chuông. Điểm đặc biệt ở đây là nhiều bức tường được xây bằng tiểu tạo vẻ rất trầm mặc, gần gũi với vùng thôn quê.

Hiện nay tại chùa còn lưu giữ được rất nhiều tư liệu quý hiếm về thời kỳ Phật giáo phát triển rực rỡ tại Việt Nam qua gần 2000 bộ mộc bản - bộ kinh phật được khắc trên gỗ thị vào năm 1740, đời vua Lê Cảnh Hưng. Các bộ kinh khắc ở đây chủ yếu nói về Quan Thế Âm Bồ Tát và các giới.

 Vĩnh Nghiêm là ngôi chùa cổ ở huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, được xây dựng vào đầu triều Lý. Ngoài việc thờ Phật, đây còn được coi là trường đại học phật giáo đầu tiên ở nước ta. Chùa được ví như một bảo tàng Phật Giáo ở miền Bắc vì đây cũng là nơi lưu giữ nhiều tài liệu và di sản văn hóa Phật Giáo quý giá, trong đó đáng chú ý nhất là bộ 3050 mộc bản khắc in các bản kinh Phật bằng chữ Hán và chữ Nôm. Với giá trị đặc biệt đó, năm 2012, mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu Thế giới, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Đặc biệt, buổi tham quan dã ngoại đầu năm này diễn ra cùng với ngày kỷ niệm 105 năm Quốc tế Phụ nữ. Nhân dịp này, để thể hiện sự tôn vinh, quan tâm và chia sẻ với những người phụ nữ, một nửa thế giới, đại diện BCN Khoa Sinh học, PGS.TS Nguyễn Lân Hùng Sơn - Bí thư Đảng Ủy, Phó Trưởng Khoa đã thay mặt cho các “đấng mày râu” tặng hoa và những lời chúc tốt đẹp đến các cô, các chị em đồng nghiệp. Thay mặt chị em trong Khoa, GS Phạm Thị Thùy đã cảm ơn và nhận bó  hoa tươi thắm. GS đã khẳng định và tự hào Phụ nữ Khoa Sinh học không chỉ là những người vợ, người mẹ giỏi giang, đảm đang trong gia đình mà còn là người phụ nữ thành công trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học, góp phần to lớn vào sự phát triển, ngày càng tiến lên của Khoa Sinh học.

Chuyến du xuân đầu năm của Công đoàn Khoa Sinh học đã thành công tốt đẹp. Đây là hoạt động thường niên của Công đoàn Khoa Sinh học. Hoạt động này luôn được sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình và thu hút đông đảo các công đoàn viên. Đây không chỉ là chuyến đi đem lại những khám phá, những điều mới mẻ về cảnh đẹp đất nước mà còn ý nghĩa lớn hơn là sự chia sẻ, động viên, gắn kết các thành viên trong tổ chức Công đoàn.


 

Trần Thị Thanh Huyền - CTCĐ khoa Sinh học

Publish: 10/03/2015 - Views: 829 - Lastest update: 10/03/2015 2:43:31 CH
Tin cùng chuyên mục