Tin tức - Sự kiện
Hoạt động công đoàn bộ phận

Mang “Vitamin hạnh phúc” tới bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang

Trong thời gian vừa qua, hình ảnh những người chiến sĩ biên phòng ngày đêm làm nhiệm vụ để gìn giữ, bảo vệ lãnh thổ Việt Nam đồng thời ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh Covid-19 vào nước ta đã khiến nhân dân cả nước rất xúc động và biết ơn. Với mong muốn gửi tới các chiến sĩ, bộ đội biên phòng lời tri ân và động viên kịp thời, từ ngày 8/5 đến 11/5/2020, đại diện Ban Giám hiệu, các thầy cô và đại diện Ban Cha mẹ học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã có chuyến thăm và trao quà tới các đồn biên phòng tỉnh Hà Giang.

Năm học 2019 - 2020, trong bối cảnh cả nước chung tay chống dịch Covid-19, giáo viên và học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã triển khai dự án “Vitamin hạnh phúc” nhằm lan tỏa trong Nhà trường, lan tỏa tới cộng đồng lời động viên, tri ân, chia sẻ khó khăn và nhân lên niềm hạnh phúc. Một trong các hoạt động của dự án năm nay là mang Vitamin hạnh phúc đến với các anh bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang.

Đoàn cán bộ, giáo viên Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã tới thăm và tặng quà 6 đồn biên phòng của tỉnh Hà Giang: đồn Bạch Đích, đồn Phó Bảng, đồn Lũng Cú, đồn Xín Cái, đồn cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, đồn Xín Mần.

Mỗi đồn biên phòng phụ trách một địa bàn khác nhau, xong điểm chung nhất của các anh bộ đội biên phòng là phải cắm chốt tại các địa điểm có đường mòn, lối mở dọc vùng biên giới, không kể là rừng rậm hay mặt đường nắng rát. Từ khi có dịch Covid 19 thì công việc tuần tra của các anh diễn ra cả ngày lẫn đêm, đặc biệt là những thời điểm mà tưởng như ít người đi lại như buổi trưa, buổi chiều tối và ban đêm. Chốt được dựng lên từ các lều bạt dã chiến, cơ sở vật chất thiếu thốn, không có điện và thậm chí có nơi không có cả sóng điện thoại. Trung tá Nguyễn Đăng Nhiệm - Đồn trưởng đồn Lũng Cú chia sẻ: ngoài nhiệm vụ bảo vệ bình yên biên cương, trong những ngày này, các anh bộ đội biên phòng còn có nhiệm vụ kiểm soát, xác minh và cách li nhân dân trở về từ nước bạn, điều tra, ngăn chặn những đối tượng có ý định vượt biên giữa hai bên. Các tổ công tác tại chốt, trạm luôn luôn cố định để đảm bảo công việc được liên tục, thông suốt. Có những chốt xa đồn, không có điều kiện để tiếp tế lương thực thường xuyên, các anh phải tự trồng rau xanh làm thức ăn. Những khi nhiệt độ ngoài trời lên tới trên 40oC, không khí ngột ngạt và oi bức, các anh bộ đội phải tạm lánh dưới những bụi cây ven đồi. Tuy thiếu thốn đủ bề nhưng tinh thần lúc nào cũng lạc quan, yêu đời và đặc biệt luôn kiên định để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ quê hương. Hay đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, ngoài các nhiệm vụ nói trên, các anh còn chịu trách nhiệm quản lí cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy. Việc tiếp nhận, cách li công dân giữa hai nước diễn ra thường xuyên và khá phức tạp.

Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Đồn trưởng đồn biên phòng Xín Mần chia sẻ: “Chúng tôi rất xúc động và vinh dự nhận được những món quà của các cán bộ, giáo viên, phụ huynh và các em học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành. Những tình cảm của Nhà trường như tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ, chiến sĩ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao nơi tuyến đầu Tổ quốc. Với tình cảm đó của Nhà trường, chúng tôi xin hứa sẽ tiếp tục phấn đấu rèn luyện hết sức mình để bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, giữ vững an ninh chính trị và đảm bảo trật tự an toàn xã hội nơi biên giới, đặc biệt là trong công tác phòng chống dịch Covid-19”.

Tới thăm các đồn biên phòng tại Hà Giang, các thầy cô giáo không khỏi xúc động và thêm cảm phục trước nghĩa cử cao đẹp của các anh với người dân nơi đây. Hưởng ứng mô hình “Con nuôi đồn biên phòng” do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng phát động, các anh đều nhận nuôi những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình không đủ điều kiện nuôi các cháu ăn học. Ví dụ như, đồn Biên phòng Lũng Cú, đồn Biên phòng Xín Cái nhận nuôi các em nhỏ người dân tộc Mông. Đồn đã thành lập một tổ nuôi dưỡng, hằng ngày thay nhau chăm sóc, dạy dỗ các em. Cái khó nhất của những người “bố nuôi” nơi đây là những hạn chế trong việc chăm sóc và dạy dỗ khi các “con gái” đến tuổi trưởng thành. Được sống, học tập và rèn luyện với các “bố nuôi” là bộ đội biên phòng nên khi được hỏi, các em trả lời rằng ước mơ sau này là được trở thành bộ đội biên phòng như các bố, các anh. Thiếu úy Giàng Seo Phự - Đội trưởng vận động quần chúng đồn Xín Cái và cũng là người trực tiếp đỡ đầu cho hai cháu tâm sự: “Từ khi các cháu lên với đồn, các bố, các anh thêm vui vì có thêm tiếng nói, tiếng cười của trẻ nhỏ. Công việc chăm sóc các con yêu cầu chúng tôi phải thật tinh tế, nhẹ nhàng và lấy những ví dụ sát thực tế để các con nghe và làm theo. Chúng tôi mong rằng, sự hỗ trợ của bộ đội biên phòng có thể mang lại cơ hội học tập cho các con, mong các con trở thành những người có ích cho xã hội để góp phần đóng góp cho quê hương”. Tấm lòng của các anh đã khiến nhiều cán bộ, giáo viên của mái trường mang tên Bác vô cùng cảm động, thêm kính phục và mong muốn được đồng hành cùng các anh trong hành trình hỗ trợ các con học tập, rèn luyện.

Những món quà từ học sinh, giáo viên và cha mẹ học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành là kết quả của dự án Vitamin hạnh phúc trong mùa dịch Covid-19 năm nay. Song song với việc triển khai dạy và học online qua phần mềm Office 365, trong thời gian không đến trường để phòng, chống dịch Covid-19, học sinh toàn trường đã thi đua thực hiện dự án vì cộng đồng thông qua những việc làm nhỏ bé mà thiết thực của các em tại gia đình. Để thực hiện được dự án, các em đã tự mình thảo luận, cùng nhau đưa ra những ý tưởng, thiết kế các hoạt động để gây quỹ vì cộng đồng.

Bên cạnh những nỗ lực không ngừng nghỉ của thầy và trò Nhà trường, không thể không kể đến những đóng góp vô cùng to lớn của cha mẹ học sinh toàn trường. Ông Nguyễn Văn Thịnh - Đại diện Cha mẹ học sinh Trường Nguyễn Tất Thành đang công tác tại Hà Giang bày tỏ cảm xúc: “Các thầy, cô giáo không chỉ dạy các con kiến thức văn hóa, mà còn làm tốt công tác giáo dục nhân cách cho các con. Điều này rất quan trọng, nó là hành trang chuẩn bị cho tương lai của các con sau này.”

Thông qua dự án “Vitamin hạnh phúc”, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành mong muốn học sinh được bồi đắp thêm lòng nhân ái, sự cảm thông và thấu hiểu đối với những hoàn cảnh khó khăn, giúp các em phần nào hình dung được những hi sinh của các anh bộ đội biên phòng với tổ quốc, với nhân dân để từ đó có trách nhiệm hơn đối với bản thân, gia đình và xã hội.Cô Lê Thị Mai Oanh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường - cùng đoàn công tác tặng quà các đồn biên phòng tỉnh Hà Giang


Cô Lê Thị Mai Oanh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường - cùng đoàn công tác tặng quà cho các “con nuôi” của bộ đội biên phòng đồn Lũng Cú


Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành

Nguồn: Bản tin HNUE

Publish: 09/09/2020 - Views: 91 - Lastest update: 02/10/2020 8:51:30 SA
Tin cùng chuyên mục