Tin tức - Sự kiện
Hoạt động công đoàn trường

Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn năm học 2018 - 2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Sáng ngày 31/10/2019, Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn năm học 2018 - 2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã diễn ra trong không khí trang trọng, sôi nổi với sự góp mặt của 40 đại biểu là Ủy viên BCH Công đoàn Trường, Chủ tịch Công đoàn bộ phận và Trưởng, Phó các Ban công tác của Công đoàn Trường.

Hội nghị vinh dự được đón các đại biểu đến dự và chúc mừng:

Về phía Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Hội nghị vinh dự được đón đồng chí Nguyễn Thị Bích Hợp - Phó chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, đại diện Văn phòng và Ban Chính sách - Pháp luật Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Về phía Trường ĐHSP Hà Nội, có GS.TS. Đỗ Việt Hùng - Chủ tịch Hội đồng Trường ĐHSP Hà Nội, PGS.TS. Nguyễn Văn Trào - Phó Hiệu trưởng, PGS.TS Nguyễn Vũ Bích Hiền - Phó Hiệu trưởng.

Hội nghị đã nghe đồng chí Nguyễn Nhật Tân - Chủ tịch Công đoàn Trường trình bày Báo cáo tổng kết công tác công đoàn năm học 2018 - 2019 và nhiệm vụ trọng tâm năm học 2019 - 2020.  Ở mỗi nội dung, báo cáo đã trình bày rõ ràng, chi tiết, vừa bao quát được hoạt động Công đoàn trên tất cả các mặt công tác, vừa nêu bật được những tính chất đặc thù của công tác công đoàn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; đồng thời nêu lên những mục tiêu, nhiệm vụ, phương hướng và các giải pháp cụ thể cho năm học 2019 - 2020. Bản báo cáo đã nhận được ý kiến đồng thuận cao từ phía Hội nghị.

Hội nghị đã thảo luận sôi nổi về các chương trình hoạt động, các sáng kiến, kế hoạch, đề xuất cho năm học mới nhằm xây dựng và nâng cao hơn nữa uy tín và chất lượng của hoạt động Công đoàn Trường ĐHSP Hà Nội. Nhìn chung, các ý kiến tham luận tại Hội nghị đều tập trung vào việc nâng cao năng lực chuyên môn, nhận thức chính trị của cán bộ công đoàn theo hướng gắn với thực tiễn; đề xuất các giải pháp nhằm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, trong đó lấy việc làm tốt chức năng chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động là nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi, chú trọng tới hoạt động của các tổ công đoàn.

 Một số ý kiến trọng tâm được nêu trong Hội nghị về các lĩnh vực:

- Công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng trong tình hình mới, đặc biệt là truyền thông trên các phương tiện điện tử trong thời đại 4.0.

-  Công tác chuyên môn đáp ứng yêu cầu đổi mới, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của Nhà trường.

- Công tác xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; hiệu quả của việc sắp xếp lại cơ cấu tổ chức của các công đoàn bộ phận.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Bích Hợp - Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã khẳng định và cảm ơn những đóng góp tích cực của Công đoàn Trường ĐHSP Hà Nội đối với phong trào công đoàn của ngành; trân trọng biểu dương, ghi nhận kết quả công tác trên các mặt của Công đoàn Trường ĐHSP Hà Nội trong năm học 2018 - 2019, sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, tạo điều kiện của Ban Giám hiệu đối với các hoạt động của Công đoàn Trường hoạt động của Công đoàn Ngành. Công đoàn Giáo dục Việt Nam mong muốn Công đoàn Trường ĐHSP Hà Nội sẽ là đơn vị chủ chốt trong công tác tuyên truyền cho các chủ trương đổi mới, các kế hoạch công tác của Công đoàn Ngành, đặc biệt là Kế hoạch 103/KF-CĐN ngày 02/04/2019 về việc triển khai nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo, người lao động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Nhiệm vụ chính trị quan trọng của BCH Công đoàn Trường là tuyên truyền đến từng công đoàn viên, nhà giáo, người lao động, để mỗi công đoàn viên biết, hiểu và làm tốt, có năng lực, kỹ năng tốt, tránh sai lầm và biết xử lý khủng hoảng nếu mắc sai lầm, từ đó trở thành những tuyên truyền viên tốt cho chủ trương này; hy vọng Công đoàn ĐHSP Hà Nội sẽ xây dựng được một môi trường kiểu mẫu, chuẩn mực để các đơn vị khác lấy đây làm “địa chỉ đỏ” để học tập và làm theo.

Về 8 nhóm nội dung công tác trọng tâm, đồng chí Nguyễn Thị Bích Hợp mong muốn BCH Công đoàn Trường ĐHSP Hà Nội tiếp tục bám sát và lồng ghép linh hoạt các nội dung công tác để triển khai nhằm đảm bảo tính khoa học, hiệu quả nhất nhưng tiết kiệm chi phí và thời gian nhất. Công tác chăm lo đời sống chocán bộ, nhà giáo, người lao động cần đảm bảo giữa việc làm, quyền lợi, phúc lợi; đánh giá đúng mức để tạo động lực cho anh em; tạo không khí dân chủ để người lao động được thể hiện quyền và tiếng nói của mình; lắng nghe và nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của người lao động để đưa ra các giải pháp tối ưu nhất trên cơ sở vì mục tiêu chung. Công tác thi đua cần có những đổi mới như khen thưởng đột xuất đối với những cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc, tránh hình thức, tránh bệnh thành tích. Công tác tài chính cần đảm bảo các nguyên tắc về tài chính, chi đúng người đúng việc... BCH Công đoàn trên cơ sở thực tế hoạt động có thể đề xuất với Công đoàn ngành để tổ chức tập huấn những nội dung và kỹ năng cần thiết theo nhu cầu của Công đoàn cơ sở.

Phát biểu tại Hội nghị, Đồng chí Đỗ Việt Hùng - Chủ tịch Hội đồng đã ghi nhận, biểu dương đội ngũ cán bộ Công đoàn nhiệt huyết trong công tác, đánh giá cao những kết quả mà Công đoàn Trường ĐHSP Hà Nội đã đạt được trong sự nghiệp đổi mới, phát triển Nhà trường, đặc biệt là những đóng góp trong việc xây dựng được một môi trường làm việc nghiêm túc, công tác sắp xếp tinh giảm bộ máy của công đoàn cơ sở (giảm 17 đầu mối). Đồng chí cũng mong muốn tổ chức Công đoàn Trường ĐHSP Hà Nội tiếp tục phát huy vai trò, đồng hành cùng Ban Giám hiệu để tuyên truyền cho cán bộ, nhà giáo, người lao động tích cực tham gia cùng Nhà trường thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong năm học tới, đặc biệt là công tác xây dựng chương trình mới đáp ứng chuẩn đầu ra. Trên cơ sở những thành tích đã đạt được trong năm học 2018 - 2019 sẽ xây dựng được một bộ quy chế cụ thể, có sự phân cấp rõ ràng, chi tiết về cách thức tổ chức và hoạt động cho các Công đoàn bộ phận để đảm bảo hiệu quả và thực chất, khơi dậy được tinh thần nhiệt huyết của các công đoàn viên.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Bích Hợp đã thay mặt BCH Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao tặng Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam cho 04 tập thể và 10 cá nhân; Công đoàn Trường đã tặng Giấy khen cho 18 tập thể và 211 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm học 2018 – 2019.

Một số hình ảnh của Hội nghị:BAN TUYÊN GIÁO – TRUYỀN THÔNG

CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG ĐHSP HÀ NỘI

Publish: 04/11/2019 - Views: 183 - Lastest update: 04/11/2019 4:24:24 CH
Tin cùng chuyên mục