Tin tức - Sự kiện
Hoạt động công đoàn trường

Trung đội tự vệ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tham gia huấn luyện năm 2020

Dân quân tự vệ là lực lượng vũ trang quần chúng không thoát ly sản xuất, công tác, là một bộ phận cấu thành lực lượng vũ trang nhân dân. Trong thế trận Quốc phòng toàn dân, dân quân tự vệ luôn được đánh giá là lực lượng có vai trò quan trọng. Thời bình, dân quân tự vệ là chỗ dựa vững chắc trong công tác giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tham gia phát triển kinh tế, thời chiến là lực lượng đầu tiên cầm súng để bảo vệ địa phương, địa bàn cơ sở và tạo thế cho lực lượng chủ lực tác chiến.

Kế thừa và phát huy truyền thống 70 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội không chỉ là nơi trọng điểm, đầu ngành trong đào tạo giáo viên và nghiên cứu khoa học mà còn là ngôi sao sáng trong việc thực hiện công tác quân sự quốc phòng tại địa phương.

Trong những năm qua, Nhà trường đã làm tốt công tác tuyển chọn, bồi dưỡng, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng tự vệ, coi đây là một khâu đột phá nhằm nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của lực lượng tự vệ, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay.

Năm 2020, thực hiện kế hoạch số 12/KH-BCH ngày 29/06/2020 của Ban chỉ huy quân sự Cụm tự vệ số 3 về Kế hoạch huấn luyện lực lượng tự vệ tại chỗ do Ban chỉ huy quân sự Quận Cầu Giấy phê duyệt, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự đã triệu tập 23 thầy cô thuộc Trung đội tự vệ trường Đại học Sư phạm Hà Nội tham gia huấn luyện năm 2020, thời gian từ ngày 06 – 13/07/2020.

Mùa huấn luyện năm nay, Ban Chỉ huy quân sự đã đã chủ động xây dựng kế hoạch huấn luyện, chuẩn bị chu đáo giáo án, bài giảng, mô hình, học cụ, thao trường bãi tập. Bước vào huấn luyện đều tổ chức kết nạp chiến sỹ mới theo Pháp lệnh Dân quân Tự vệ. Ngoài các bài lý luận chính trị, thời gian chủ yếu huấn luyện trên thao trường, bãi tập với các bài: Điều lệnh đội ngũ; kỹ thuật bộ binh; kỹ thuật bắn súng; kỹ thuật ném lựu đạn; chiến thuật; võ thuật. Năm nay, nội dung đột phá trong công tác huấn luyện đó là tổ chức kiểm tra bắn đạn thật cho 100% quân số chiến sỹ dân quân tự vệ năm thứ nhất.

Với đặc thù lực lượng tự vệ nhà trường chủ yếu là các thầy cô đang làm công tác giảng dạy, lần đầu tiên được thực hiện các nội dung về kỹ chiến thuật cũng không khỏi ngỡ ngàng và có phần tâm lý, đặc biệt là khi tiếp xúc với tiếng nổ trong kiểm tra bắn đạn thật Bài 1 súng Tiểu liên AK. Dường như cái nắng nóng, oi bức của những ngày hè tháng 7 không làm nản nòng và mất đi nụ cười hồn nhiên của những “Người lính giờ hành chính”; vẫn tếu táo, vui đùa, động viên nhau hoàn thành tốt các đề mục huấn luyện.

Cùng tinh thần trách nhiệm, chủ động và ý thức cao của mỗi cán bộ, chiến sỹ Trung đội tự vệ, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu trong năm 2020 với chất lượng cao nhất, nhằm nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới.  

Tô Phương Oanh - Phó trưởng ban Tuyên giáo - Truyền thông

Publish: 22/07/2020 - Views: 92 - Lastest update: 22/07/2020 5:11:13 CH
Tin cùng chuyên mục