Tin tức - Sự kiện
Tin khác

Tọa đàm “Giải pháp khắc phục tình trạng hành chính hóa trong tổ chức và hoạt động công đoàn”

Sáng 20/9/2016, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp với Viện nghiên cứu Công nhân và Công đoàn, Công đoàn Đại học quốc gia Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Giải pháp khắc phục tình trạng hành chính hóa trong tổ chức và hoạt động công đoàn”. Đồng chí Vũ Minh Tiến - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Công nhân và Công đoàn và đồng chí Nguyễn Thị Bích Hợp - Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam chủ trì Tọa đàm.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Dự tọa đàm có các đồng chí lãnh đạo Công đoàn Đại học quốc gia Hà Nội; các đồng chí trong tổ thực hiện Đề án của Tổng Liên đoàn; lãnh đạo các ban thuộc Công đoàn Giáo dục Việt Nam; lãnh đạo, cán bộ văn phòng một số công đoàn trực thuộc Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Công đoàn Đại học quốc gia Hà Nội.

Đ/c Nguyễn Thị Bích Hợp – Phó chủ tịch CĐGD Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, có 12 ý kiến trao đổi, thảo luận tập trung làm rõ khái niệm “Hành chính” và tình trạng “Hành chính hóa” trong tổ chức và hoạt động công đoàn hiện nay, đồng thời đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng “Hành chính hóa” trong tổ chức và hoạt động công đoàn trong thời gian tới.

Tiếp cận ở mặt tích cực, nhiều đại biểu đồng tình cho rằng: Sử dụng những biện pháp hành chính trong quản lý, điều hành là rất cần thiết, nó giúp cho hoạt động của tổ chức được chặt chẽ và nề nếp. Tuy nhiên ở mặt tiêu cực, “Hành chính hóa” sẽ dẫn đến những trì trệ, cứng nhắc, chủ quan, thiếu linh hoạt, nhiều khi gây ra những phiền hà, bức xúc cho người thực hiện.

Để khắc phục tình trạng “Hành chính hóa” trong tổ chức và hoạt động công đoàn, nhiều đại biểu đề xuất trong giai đoạn tới, tổ chức Công đoàn cần phải đổi mới, xác định rõ vị trí của công đoàn trong hệ thống chính trị; tập trung thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng cho người lao động; linh hoạt trong tổ chức các hoạt động cũng như trong sinh hoạt ban chấp hành công đoàn.

Công đoàn cần chủ động trong công tác cán bộ; cán bộ công đoàn phải hưởng lương từ ngân sách công đoàn và phải được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp.

Cần nghiên cứu mô hình tổ chức công đoàn cho phù hợp, tương thích để hội nhập với khu vực và thế giới, đặc biệt khi TPP có hiệu lực.

Ban Tổ chức, CĐGD Việt Nam

Nguồn: congdoangdvn.org.vn

Publish: 21/09/2016 - Views: 982 - Lastest update: 21/09/2016 3:00:56 CH
Tin cùng chuyên mục