Tin tức - Sự kiện
Tin khác

Nơi lưu giữ những câu chuyện về người phụ nữ Việt Nam

“Chuyến tham quan đáng giá - những câu chuyện xúc động” là những thông điệp sinh động mà người xem cảm nhận được khi tới thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Tọa lạc tại 36 Lý Thuờng Kiệt, Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thành lập năm 1987, trực thuộc Hội LHPN Việt Nam có chức năng nghiên cứu, lưu giữ bảo quản, trưng bày những di sản vật thể, phi vật thể về lịch sử, văn hóa của phụ nữ Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam; đồng thời là trung tâm giao lưu văn hóa của phụ nữ Việt Nam và phụ nữ quốc tế vì mục tiêu Bình đẳng, Phát triển và Hoà Bình.

Những năm gần đây, với mong muốn đưa những hiện vật đến gần hơn với công chúng, Bảo tàng đã tìm tòi, đổi mới công tác nghiên cứu trưng bày theo hướng tiếp cận một bảo tàng hiện đại, tạo dựng diện mạo mới với bản sắc độc đáo, ấn tượng. Từ cuối năm 2010, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức nội dung trưng bày mới với 3 chủ đề: Phụ nữ trong gia đình; phụ nữ trong lịch sử;  thời trang nữ. Chuyển đổi từ loại hình bảo tàng lịch sử văn hoá thành một bảo tàng giới giàu bản sắc, cung cấp nhiều thông tin về những truyền thống văn hóa, các vấn đề xã hội đương đại.

Đến Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam lần này, hơn 1.000 tư liệu, hiện vật, hình ảnh thể hiện trong trưng bày giúp người xem có thể cảm nhận chi tiết những câu chuyện về người phụ nữ Việt Nam qua các nghi lễ, phong tục của hôn nhân, sinh đẻ, tổ chức cuộc sống gia đình, ký ức chiến tranh; những vấn đề của phụ nữ Việt Nam từ lịch sử đến đương đại; hay mở ra những khả năng hội thoại, trao đổi cộng đồng, thúc đẩy bình đẳng giới…

 

Đặt tại trung tâm Bảo tàng là bức tượng người phụ nữ Việt Nam với dáng vẻ hiền từ, đôn hậu.Du khách tham quan không gian trưng bày tại Bảo tàng.

 

 


 

Khay đựng trầu sử dụng khi đón dâu của người Kinh được trưng bày trong Bảo tàng. 

Các mẫu thiếp cưới nhà trai mang đến nhà gái vào ngày ăn hỏi để nhà gái mang đi mời họ hàng và bạn bè giới thiệu tại Bảo tàng.Y phục sử dụng trong nghi lễ cưới hỏi của người Huế tái hiện trong không gian trưng bày Bảo tàng.Buồng ngủ trong nhà và y phục cưới của người Thái Đen, tỉnh Sơn La.Đồ trang sức của cô dâu người Dao đeo trong ngày cưới như xà tích, chuỗi hạt và vòng cổ bằng bạc.

 

 

Một góc Bảo tàng trưng bày hình ảnh người phụ nữ dân tộc Mông.

 

 

 

Góc tương tác giúp khách tham quan Bảo tàng trải nghiệm công việc xay ngô bằng cối đá của người phụ nữ  miền núi.

 

 

 

 

 

Không gian trưng bày hình ảnh và hiện vật của những người phụ nữ nổi tiếng của Việt Nam trong lịch sử.

 

 

 

 

 

Không gian trưng bày tư liệu, hình ảnh, clip về những bà mẹ Việt Nam anh hùng.

 

 

 

 

Hiện bảo tàng đang trưng bày nhiều bộ sưu tập có ý nghĩa như: Bộ sưu tập tranh cổ động về vai trò của phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng đất nước; hình ảnh, hiện vật về các nữ chính trị gia; kỷ vật chiến tranh của phụ nữ trong hai cuộc kháng chiến nói chung; sưu tập về tín ngưỡng đạo Mẫu…

 

 


 

Khăn, trang phục của đồng bào dân tộc một số tỉnh phía Bắc, với các hoa văn, vật dụng sinh hoạt độc đáo được giới thiệu.

 

 

Các trang phục dân tộc truyền thống cung cấp kiến thức và hiểu biết cho công chúng về lịch sử, di sản văn hóa của phụ nữ Việt. Thông qua cách thu thập, bảo quản, giới thiệu các hiện vật, Bảo tàng đang hoàn thành tốt vai trò là nơi lưu giữ những hình ảnh chân thực về phụ nữ Việt Nam.

Theo dangcongsan.vn

Publish: 20/10/2016 - Views: 1228 - Lastest update: 20/10/2016 11:03:51 SA
Tin cùng chuyên mục