VĂN HOÁ - thể thao
Văn Hóa

Hành động nhỏ để dịp Tết ý nghĩa hơn

Khi năm 2019 kết thúc cũng là lúc chúng ta đang mong chờ một cái Tết năm 2020 thật viên mãn sung túc bên gia đình. Thế nhưng “ăn chơi không quên nhiệm vụ”, một năm kết thúc thì môi trường vẫn đang bị ô nhiễm ngày một nặng hơn, vậy làm thế nào để vừa ăn Tết mà vừa bảo vệ được môi trường. Hãy cùng CLB Media Trường Chuyên ĐHSP điểm qua ba hành động tuy nhỏ mà rất có ý nghĩa tới môi trường nhé.

Hạn chế dùng pháo giấy

“1 - 2 - 3 CHÚC MỪNG NĂM MỚI”, giây phút giao thừa trong tiếng hô hân hoan của mọi người hẳn sẽ thú vị hơn rất nhiều nếu có pháo giấy, thế nhưng bạn có biết các mảnh giấy màu sắc bắn ra khi vặn pháo giấy được làm từ nilon - một trong những tác nhân lớn ảnh hưởng rất xấu đến môi trường. Không những thế, những mảnh giấy sau khi bắn ra sẽ nằm rải rác khắp mặt đất gây mất thẩm mĩ, cảnh quan. Tuy không thể phủ nhận rằng pháo giấy góp phần không nhỏ làm nên linh hồn ngày Tết nhưng nếu có những tác động tiêu cực tới môi trường thì liệu có đáng để sử dụng?

 Đi chơi countdown - nhớ vứt rác đúng chỗ

Mỗi địa phương thường sẽ có những điểm bắn pháo hoa thời khắc giao thừa, do đó sẽ có nhiều địa điểm thu hút mọi người tụ tập vào đêm 30 Tết. Tưởng rằng sau những giây phút náo nhiệt sôi động là thời gian để mọi người về nhà nghỉ ngơi chuẩn bị cho mùng 1 Tết. Nhưng thực tế đây chính là thời điểm những công nhân môi trường vất vả dọn những đống rác thải nhựa, chai lon dùng dở, đồ ăn thừa vứt bừa bãi trên mặt đất. Để vứt rác vào thùng rác công cộng không lấy nhiều của chúng ta thời gian vui chơi nên đừng vì sự thoải mái thái quá mà có những việc làm ảnh hưởng xấu tới môi trường và những người xung quanh nhé!

 Sắm đồ Tết - tại sao không dùng túi vải?

Tết đến có lẽ là lúc người người tấp nập mua sắm, mua cho mình những bộ quần áo thật xúng xính, những món ăn hấp dẫn cho mâm cỗ sum vầy bên gia đình. Thế nhưng việc mua sắm tăng lên thì đồng nghĩa với việc số lượng túi nilon, túi nhựa cũng tăng lên. Bởi vậy để giảm thiểu số lượng túi nilon tiêu dùng, chúng ta hãy sử dụng tối đa túi vải, bình hộp cá nhân hoặc thậm chí là đựng trực tiếp bằng làn.

Như vậy chỉ với 3 hành động siêu nhỏ vậy thôi mà chúng ta đã đóng góp rất nhiều cho việc bảo vệ môi trường - trách nhiệm của mỗi cá nhân bây giờ. Mẹ thiên nhiên đang cất lên những hồi chuông cảnh tỉnh, đừng làm ngơ trước sự tàn phá nặng nề của Trái Đất mà hãy cùng nhau làm nên những hành động thật ý nghĩa để cùng nhau tạo ra sắc xanh vĩnh cửu cho Tết, cho thế giới mai sau nhé!

Phòng CTCT - HSSV  sưu tầm

Publish: 21/01/2020 - Views: 96 - Lastest update: 21/01/2020 10:55:33 SA
Tin cùng chuyên mục