VĂN HOÁ - thể thao
Văn Hóa

Hà Nội tinh khôi, dịu dàng trong hương sắc hoa tháng 3

Sắc hoa sưa, hương hoa bưởi trên những nẻo đường Hà Nội dịp tháng 3 về chính là bản giao hưởng tuyệt đẹp để hàng triệu con người đang quay cuồng trong guồng mưu sinh chậm lại một nhịp và cảm nhận thoáng bình yên cho riêng mình.

Dù được biết đến chưa lâu, nhưng hoa sưa đã nhanh chóng được nhiều người coi là "đặc sản" Hà Nội. Để rồi đến hẹn lại lên, cứ đến cứ cuối tháng 2, đầu tháng 3, những người yêu hoa lại "thấp thỏm" mong ngóng sắc trắng tinh khôi của loài hoa mong manh này.

Trong những ngày mưa buồn tẻ kéo dài của Thủ đô, những góc phố nơi Phan Chu Trinh, bốt Hàng Đậu, Trần Huy Liệu, Hoàng Hoa Thám, hồ Thuyền Quang bỗng trở thành "điểm sáng" nhờ hoa sưa nở bung trắng một góc phố. Vì "say" sắc sưa mà không ít nam thanh, nữ tú vẫn chịu mưa hay lòng vòng đi chơi sau giờ đi làm, đi học để ngắm sưa, chụp sưa. Phải chăng vì sưa vốn chẳng có ở nhiều lại chỉ nở rộ trong khoảng thời gian thật ngắn ngủi nên người ra phải tranh thủ đi để mà lưu lại những hình ảnh tuy đơn sơ nhưng vô cùng "Hà Nội"?

Nếu so với các loài hoa khác, màu của sưa chẳng thể về độ rực rỡ, so về mùi hương cũng chẳng hề nồng nàn. Nhưng từng chùm sưa nhỏ xíu, mỏng manh, trắng muốt lại mê hoặc người ngắm bởi sự thanh khiết, nhẹ nhàng. Thích nhất là những ngày trở gió, trời bỗng ngừng mưa và tạnh ráo, lúc ấy, những cành sưa lớn khẽ đu mình trong gió, dù thật khẽ thôi mà cũng khiến người vô tình đi qua phải ngẩn ngơ.

 

Ngay cả trong những ngày mưa, sưa cũng viết nên những bản nhạc đẹp, mượt mà, êm dịu. Này là những bông hoa trắng còn ngậm nước nổi bật trong màu xanh non của lá. Và ngay cả những cánh hoa rụng xuống dưới mưa cũng đẹp và "tình" đến lạ.


Bên cạnh hoa sưa, sẽ thật thiếu sót nếu tháng 3 về mà không nhắc đến hoa bưởi. Hoa bưởi vốn đã quá quen thuộc và gắn bó với người Việt từ bao đời nay bởi hương thơm nồng nàn mà e ấp khiến người ta phải vương vấn mãi không thôi. Cũng như sưa, hoa bưởi nở chỉ có đợt. Những ngày đầu tháng 3 này, khi các vườn bưởi ở ngoại thành đang đua nhau đơm bông, cũng là lúc các chủ vườn tỉa bớt hoa để cây kết quả, rồi gồng gánh những chùm hoa trắng ngà xinh xắn ấy vào phố.


Hoa bưởi thường được bó thành từng chùm nhỏ. Gánh hoa bưởi tuy nhẹ và cũng chẳng cồng kềnh nhưng người bán phải hết sức nhẹ nhàng, nâng niu để giữ cho từng bông hoa được đẹp, được tươi, không bị dập nát. Trên những con đường đi làm, về nhà dù hối hả, bộn bề nhưng hiếm có bà, có mẹ, có chị nào nếu gặp những gánh hoa ấy trên đường mà không dừng lại để không mua một vài chùm về thắp hương, ướp bột sắn hoặc đơn thuần chỉ là để ngôi nhà thơm mùi thư thái, bình an.


Dạo trên những nẻo đường Hà Nội tấp nập những ngày tháng 3 này, đừng quên đi chậm hơn một chút để cảm nhận sự mềm mại mà thanh khiết của bản giao hưởng tuyệt đẹp mang tên hoa sưa, hoa bưởi.

Sưu tầm vietnamnet.vn

Publish: 17/03/2015 - Views: 1110 - Lastest update: 17/03/2015 3:47:18 CH
Tin cùng chuyên mục