VĂN HOÁ - thể thao
Văn Hóa

Khoa Việt Nam học - Những mùa hoa thắm mãi

Trong những ngày thu xao xuyến lòng người này, khoa Việt Nam học - Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đang trong không khí khẩn trương nao nức chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm mừng khoa tròn 10 năm tuổi. 10 mùa thu đã đi qua, nhưng mỗi mùa thu là một mùa hoa rực rỡ sẽ còn đọng lại hương sắc mãi mãi trong trái tim các thế hệ thầy và trò khoa Việt Nam học.

10 năm có thể chưa phải là một quãng thời gian quá dài, nhưng với một ngành học mới mẻ như ngành Việt Nam học - 10 năm thực sự là một chặng đường với biết bao khó khăn, thử thách, biết bao sự cố gắng, nỗ lực, bền bỉ, bứt phá, biết bao giọt nước mắt buồn vui và những nụ cười chiến thắng…

Từ những hạt giống đầu tiên…

Năm 2002, Việt Nam học bước những bước chập chững đầu tiên với tư cách là một bộ môn của khoa Ngữ văn. Đến tháng 10 năm 2005, PGS.TS Ngyễn Thị Bích Hà đã trở thành Trưởng khoa đầu tiên của khoa Việt Nam học. K52 - khóa sinh viên đầu tiên ấy sao mà khí thế, sao mà hào hứng thế. Trong cái khí thế có những băn khoăn, trong cái hào hứng còn những hoang mang, lo lắng. Nhưng sự nhiệt huyết của các thầy cô cùng với niềm tin của tuổi trẻ, khí phách của những người dám đặt lên vai mình 2 chữ “tiên phong” đã tiếp sức cho lứa sinh viên đầu tiên ấy sức mạnh để hân hoan cán đích. Các em sinh viên K52 giờ đã trưởng thành, nhiều em trở thành giảng viên tại các trường Cao đẳng, Đại học có đào tạo ngành Việt Nam học, nhiều em giữ các chức vụ quan trọng trong ngành Văn hóa, Du lịch tại các tỉnh thành trên cả nước.

Còn nhớ những ngày đầu thành lập, căn phòng nhỏ của Bộ môn Việt Nam học trên tầng 3 nhà B đã ghi dấu bao ngày làm việc miệt mài đến 8-9 giờ tối của những thầy cô giáo đầu tiên để những giáo trình, giáo án đầu tiên, những chương trình ngoại khóa đầu tiên ra mắt trong sự chào đón hân hoan và ghi nhận tích cực của học trò, đồng nghiệp. Rồi khi khoa Việt Nam học chính thức được thành lập, “trụ sở” mới khang trang tại tầng 1 Giảng đường D3 lại chứng kiến sự nỗ lực không ngừng của thầy và trò khoa VNH trong việc vun xới, chăm bón để những hạt mầm non trẻ vươn lên đón ánh mặt trời, đơm hoa kết trái. PGS.TS Nguyễn Thị Bích Hà, PGS.TS Phùng Ngọc Kiếm, PGS.TS Đỗ Thị Minh Đức, PGS.TS Lê Quang Hưng, TS Đào Tuấn Thành, TS Phùng Hữu Hải, TS Phạm Thị Hà, ThS Nguyễn Thị Tuyết Nhung, ThS Trần Văn Kiên, ThS Hồ Công Lưu… là những cái tên gắn liền với buổi đầu “mang gươm đi mở cõi” đầy thử thách nhưng cũng rất đỗi tự hào ấy.

Đến những mùa vàng hy vọng

Cùng với sự phát triển của ngành Việt Nam học trên cả nước, khoa Việt Nam học – trường ĐH Sư phạm HN cũng từng bước chứng tỏ sự lớn mạnh của một ngành học tuy non trẻ nhưng năng động và nhiều cơ hội.

Nếu như những năm 2002 - 2005, nhiều người còn ngỡ ngàng khi nghe cụm từ “Việt Nam học”, thì từ năm 2005 trở lại đây, ngành Việt Nam học đã “phủ sóng” rộng khắp trên cả nước với hàng trăm cơ sở đào tạo ngành Việt Nam học từ cao đẳng tới thạc sĩ, tiến sĩ.

Với khoa Việt Nam học - ĐH Sư phạm HN, qui mô tuyển sinh hệ chính qui những năm đầu (2005 - 2008) chỉ là 60 sinh viên/ khóa ; từ năm 2008 đã tăng lên 80 đến 90 sinh viên/ khóa. Ngoài ra, khoa mở rộng đào tạo hệ Liên thông chính qui từ năm 2009, đến nay đã được 7 khóa với số lượng mỗi khóa trung bình từ 70 – 80 sinh viên. Bên cạnh đó, hệ đào tạo Cử nhân Việt Nam học, Thạc sĩ VNH cho người nước ngoài, dạy tiếng Việt ngắn hạn cho người nước ngoài cũng là một hướng đào tạo nhiều triển vọng được tích cực phát triển. Từ năm 2012, khoa bắt đầu đào tạo Sau đại học (Thạc sĩ) chuyên ngành Việt Nam học với qui mô 25 học viên/ khóa. Khoa Việt Nam học - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã trở thành một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu về đào tạo Cử nhân Việt Nam học trên cả nước.

Với đặc trưng “mở” và năng động của khung chương trình đào tạo, sinh viên khoa VNH sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực.

+ Trong lĩnh vực văn hóa: Trở thành cán bộ văn hóa tại các phòng văn hóa từ trung ương đến địa phương, các bảo tàng, các trung tâm lưu trữ, các cơ quan báo chí truyền hình, các nhà xuất bản…

+ Trong lĩnh vực du lịch: Làm hướng dẫn viên du lịch, điều hành tuor… tại các công ty du lịch, điểm du lịch,…

+ Trong lĩnh vực báo chí, truyền thông: Là phóng viên, biên tập viên, tổ chức sự kiện, người dẫn chương trình, điều phối viên dự án truyền thông… tại các báo, tạp chí, đài phát thanh, truyền hình, các công ty truyền thông, các văn phòng đại diện của các tổ chức phi chính phủ…

Những khảo sát nhỏ được thực hiện bên thềm các hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập khoa cho thấy, gần 90% sinh viên VNH có việc làm sau khi tốt nghiệp, trong đó, hơn 60% tìm được việc làm đúng hoặc gần với chuyên ngành được đào tạo. Có nhiều em đã làm cộng tác viên cho các công ty du lịch, các tờ báo ngay từ khi còn là sinh viên năm thứ 3, thứ 4. Có những em được kí hợp đồng làm việc ngay sau khi kết thúc ký thực tập cuối khóa tại cơ sở thực tập đó. Trong quá trình học, các em cũng thể hiện sự tích cực, say mê, tỏ rõ sự năng động cũng như khát vọng thể hiện bản thân, ý chí rèn luyện kỹ năng, tích lũy kiến thức để tạo dựng hành trang vững chắc trên con tàu tiến đến tương lai. Các khóa sinh viên tốt nghiệp rất ít người ở loại trung bình, tỉ lệ khá và giỏi cao. Khóa sinh viên tốt nghiệp năm 2014 (K60) không có sinh viên xếp loại trung bình, có 18/72 sinh viên tốt nghiệp loại Giỏi. Khóa 61 tốt nghiệp năm 2015 có 65/77 sinh viên tốt nghiệp đợt 1. trong đó có 1 bằng Xuất sắc, 21 bằng Giỏi, 43 bằng Khá, không có bằng trung bình.

Đây chính là những “mùa vàng” thắp lên niềm tin, niềm hy vọng để các thế hệ thầy và trò khoa Việt Nam học  tiếp tục vững bước trên hành trình phía trước. Nói như PGS.TS Lê Quang Hưng - Trưởng khoa Việt Nam học trong buổi gặp gỡ với các tân sinh viên K65 của Khoa: “Cơ hội việc làm dành cho sinh viên Việt Nam học ngày càng rộng mở. Và tôi tin rằng, ngành Việt Nam học nói chung, khoa Việt Nam học của chúng ta nói riêng sẽ ngày càng chứng tỏ sự năng động vượt trội trong bối cảnh hội nhập hiện nay”.

Và hành trình hướng tới tương lai

Trải qua 10 năm phấn đấu, trưởng thành với sự nỗ lực không mệt mỏi của các thế hệ lãnh đạo cùng sự phấn đấu không ngừng của các cán bộ, giảng viên, Khoa Việt Nam học đã tiến những bước tiến dài và vững chắc.

Hiện nay đội ngũ cán bộ của Khoa bao gồm  26 giảng viên, 02 cán bộ hành chính, trong đó có: 01 PGS.TS, 08 TS, 21 ThS (14 ThS đang làm NCS trong và ngoài nước). Phát huy lợi thế năng động, sáng tạo, nhiệt huyết của đội ngũ trẻ, khoa Việt Nam học đã và đang không ngừng kiện toàn bộ máy lãnh đạo và các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể, tạo điều kiện phát huy tối đa năng lực của mỗi cá nhân, nâng cao chất lượng đào tạo, đẩy mạnh hoạt động NCKH để ngày càng củng cố và phát huy vị thế của khoa Việt Nam học trong Trường ĐH Sư phạm Hà Nội nói riêng và trong hệ thống các cơ sở đào tạo VNH trên cả nước nói chung.

Chủ trương coi người học là trung tâm, chú trọng rèn luyện nghiệp vụ, rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên, tăng cường thực tế, thực tập, gắn lý thuyết với thực hành, giúp sinh viên tự tin, vững vàng, sẵn sàng đón nhận những cơ hội nghề nghiệp trong tương lai… đang được thầy trò khoa Việt Nam học cùng nhau thực hiện và bước đầu thu được những kết quả như kỳ vọng.

Có hành trình nào không có những khó khăn, thử thách. Có vụ mùa bội thu nào lại không phải đánh đổi bằng những giọt mồ hôi. Song với những chủ trương đúng đắn của Nhà trường, những định hướng, quyết sách phù hợp của Ban chủ nhiệm Khoa cùng với sự đồng lòng, nỗ lực của tập thể cán bộ, giảng viên trong khoa, các thế hệ thầy và trò khoa VNh học đã, đang và sẽ viết tiếp trang sử đẹp đẽ, đầy tự hào của khoa Việt Nam học – để những mùa hoa của niềm vui, niềm tin và hy vọng sẽ thắm mãi trên hành trình hướng tới tương lai.

Một số hình ảnh tiêu biểu:


                                                                                                                                      Phạm Thùy Linh - CĐ khoa Việt Nam học

Publish: 23/10/2015 - Views: 1203 - Lastest update: 23/10/2015 2:48:03 CH
Tin cùng chuyên mục